Chủ đề nóng

Lo sợ "gà rác" đội lốt gà sạch vào Việt Nam

Bảo Yến – Hải Linh (ghi) Thứ năm, ngày 07/04/2016 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh vấn đề cơ quan chức năng bàn thảo việc nhập khẩu chính ngạch gia cầm Trung Quốc vào Việt Nam, Dân Việt nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của bạn đọc.
Bình luận 0

Ai đảm bảo đó không phải gà "rác"?

“Cuối năm 2015, tôi thấy báo chí, truyền hình đưa tin rầm rộ về việc gà thải loại ngấm đầy kháng sinh của Trung Quốc bị tuồn sang Việt Nam. Sau đợt đó, khi nào phải mua gà ở ngoài là tôi đã thấy ghê ghê rồi. Bây giờ lại thấy bảo các cơ quan chức năng đang bàn chủ trương cho nhập gà Trung Quốc về nữa tôi thấy không hợp lý. Dù là nhập chính ngạch đi chăng nữa, ai dám đảm bảo chúng ta không ăn phải chính những con gà rác ấy!”

(Bạn đọc Nguyễn Thị Mai, Thanh Xuân, Hà Nội)

Ảnh hưởng đến cả người mua và người bán

“Gia đình tôi đã nuôi gà cả chục năm nay và hiện đàn nhà tôi khoảng gần 1.000 con. Thời điểm hiện tại, giá gà ta chúng tôi bán ra cho các lái buôn là 42.000/kg còn giá bán lẻ là khoảng 46.000 – 47.000/kg. Theo tôi biết, gà Trung Quốc được bán ở các chợ đầu mối Hà Vĩ (Hà Nội) thường là các gà đẻ thải loại, khi vừa tuồn mới qua cửa khẩu giá  chỉ có vài ngàn đồng. Điều đáng lo là loại gà này có thịt dai giống gà ta nên người tiêu dùng khá ưa chuộng. Nhiều khi họ cứ thấy ngon là mua thôi chứ không hề biết đó là gà thải loại được tiêm kháng sinh hay hooc mon, vaccine đâu. Điều tôi lo ngại là nếu nhập chính ngạch về, kiểm duyệt không tốt, những loại gà này mà đội lốt “gà sạch nhập khẩu” thì nguy hại vô cùng cho cả người tiêu dùng lẫn người nuôi bán như chúng tôi”.

(Bà Trần Thị Nam, chủ hộ nuôi gà tại Thường Tín, Hà Nội)

Công an tỉnh Lạng Sơn bắt quả tang một xe tải chở gà siêu trứng thải loại nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Ảnh: Internet

Có khả năng phải chuyển hướng chăn nuôi

“Hầu hết các mô hình chăn nuôi đều manh mún, cơ sở vật chất thiếu thốn, trong khi ở nước ngoài nói chung,  họ sản xuất theo dây chuyền rất hiện đại. Trong bối cảnh đó, nếu cho nhập khẩu chính ngạch sản phẩm gia cầm nông dân chúng ta khó mà cạnh tranh được.

Hiện nay giá cả thịt gia cầm trên thị trường mọi thứ đều rẻ, nếu như để cho gia cầm của Trung Quốc ồ ạt vào nước ta thì đã rẻ lại càng rẻ hơn. Điều này sẽ khiến cho người chăn nuôi  gặp không ít khó khăn đối với việc bán ra, giá cả thấp dẫn đến thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Và khi ngày này xảy ra thì sẽ có không ít những trang trại sẽ phải chuyển hướng chăn nuôi trong đó có cả tôi nếu không thích ứng được.

(Ông Vũ Trung Học – Chủ trang trại gà tại Vĩnh Phúc, Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015)

Liệu có kiểm soát được chặt chẽ

 “Hàng hóa Trung Quốc không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới, nhất là hàng hóa liên quan đến thực phẩm đều dính không ít “xì căng đan”. Và thực tế về những vấn đề thực phẩm không an toàn của Trung Quốc đang thực sự là nỗi ám ảnh của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng Việt Nam. Tôi thực sự lo ngại cho người tiêu dùng trong nước về chất lượng của gia cầm Trung Quốc nếu được nhập vào Việt Nam. Tất nhiên, việc nhập chính ngạch sẽ đi kèm với sự kiểm định tốt hơn. Nhưng liệu chúng ta có đủ tự tin là sẽ thực sự cung ứng được thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trong nước khi mà các nước phát triển cũng dính những “quả đắng” từ thực phẩm không an toàn của Trung Quốc dù hệ thống kiểm định của họ chắc chắn hiện đại và chặt chẽ hơn ở nước ta”.

(Bạn đọc Nguyễn Hồng Thanh, Việt Kiều Đức)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem