Những ngày cận tết, người dân ở nhiều nơi bắt đầu nhộn nhịp thu hoạch lá dong phục vụ người dân cả nước gói bánh dịp Tết.
Nếu trước đây cây lá dong mọc ở khắp nơi, không mang lại giá trị kinh tế cao, thì giờ đây chúng "lên đời", mang lại thu nhập cho người dân.
Cây lá dong sinh trưởng mạnh ở những vùng đất ẩm ướt và có bóng râm. Loại cây này không cần phải chăm bón hay làm gì cả chỉ việc trồng và thu hoạch.
Có thể thu hái lá dong quanh năm nhưng người dân thường thu hái vào thời điểm gần Tết (khoảng cuối tháng 11 – 12 âm lịch) nhằm phục vụ nhu cầu gói bánh chưng và bánh tét vào dịp Tết Nguyên đán.
Không chỉ ở thị trường trong nước, thứ lá này còn xuất khẩu sang nước ngoài với giá rất cao.
Lá dong xuất sang nước ngoài là hàng chọn lựa: không vàng mép lá, không ố, không thủng lỗ, không dập gẫy lá, không đen, không đất bẩn, không quá già, không cần tước sống, cắt để cuống 7 cm.
Tại làng lá dong Tràng Cát (Hà Nội)- nơi được coi là "thủ phủ" lá dong, thời điểm này người dân đang chuẩn bị thu hoạch để cung ứng ra thị trường.
Các gia đình ở đây thu từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/năm nhờ lá dong.
Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm. Mỗi sào Bắc Bộ có thể mang lại thu nhập 20-30 triệu đồng tiền bán lá dong.
Có 3 loại lá dong: Loại nhỏ đa phần mọi người để gói bánh tét, loại vừa để gói khuôn bánh chưng, loại to để gói tay... Giá từng loại dao động từ 20-50-100 nghìn đồng/bó (100 lá).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.