Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng

Yên Nhiên Thứ sáu, ngày 21/10/2022 15:46 PM (GMT+7)
Đây là loại củ có nhiều chất dinh dưỡng, được coi là "nhân sâm nhỏ", bổ dưỡng đối với sức khỏe, lại còn chế biến được nhiều món ăn rất ngon.
Bình luận 0

Tại sao loại củ này được coi là "nhân sâm nhỏ"?

Loại củ này được gọi là "nhân sâm nhỏ", "vua của các loại thảo mộc", là vì chúng rất giàu vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Củ cải trắng được xếp vào nhóm rau củ ít calo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 1.

Có câu: "Ăn củ cải vào mùa đông và ăn gừng vào mùa hè không cần đi khám bác sĩ". Đây cũng là nguyên liệu nấu ăn quan trọng trong nhiều gia đình, nhất là vào mùa đông.

Theo ước tính từ các nhà dinh dưỡng, 338 gram củ cải tươi chứa 61 carbs Calo: 14 gram Protein: 2 gram chất xơ: 5 gram vitamin C: 124% DV axit folic (vitamin B9): 24% DV canxi: 9% của DV magiê: 14% của DV kali: 22% DV đồng: 19% của DV. Theo đó DV (daily value) là nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị hằng ngày.

Bên cạnh đó, ăn củ cải trắng sẽ tiêu thụ thêm một lượng glucose, fructose, saccharose, vitamin A, B, folate, choline... Theo Đông y, loại củ này có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 2.

Loại củ có tác dụng thế nào với sức khỏe con người?

Tăng cường khả năng miễn dịch

Khả năng miễn dịch của con người thấp là nguyên nhân sâu xa của sức khỏe suy yếu. Vì vậy, để duy trì sức khỏe, ở một góc độ nào đó, việc chú trọng nâng cao khả năng tự miễn dịch là vô cùng quan trọng.

Củ cải trắng rất giàu các nguyên tố dinh dưỡng. Việc hấp thụ hợp lý có thể thúc đẩy sự tổng hợp dưỡng chất trong cơ thể con người, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp thoát khỏi tình trạng sức khỏe suy yếu.

Dưỡng âm, bổ phổi

Củ cải trắng có thể làm sạch phổi và nuôi dưỡng cổ họng. Nó có tác dụng tốt khi ăn sống và nước uống chiết xuất từ củ cải rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, bổ phổi.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 3.

Thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

Chúng ta đều biết rằng củ cải có thể thúc đẩy tiêu hóa. Tôi tin rằng nhiều người đã nghe nói rằng củ cải được gọi là "chất tiêu hóa tự nhiên". Thân rễ chứa amylase và các enzym tiêu hóa khác nhau nên củ cải trắng có thể thúc đẩy tiêu hóa.

Vào mùa đông, mọi người hạn chế tập thể dục, hơn nữa thời tiết hanh khô, cơ thể con người tương đối nóng, dễ xuất hiện các triệu chứng như khó tiêu, thậm chí là táo bón.

Lúc này, ăn một ít củ cải trắng, vitamin C trong nó có thể giúp tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có thể giúp tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh khác.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 4.

Vậy làm thế nào để chế biến loại củ này thật ngon?

Công thức 1: Miến xào củ cải

1. Loại bỏ vỏ của củ cải, sau đó cắt thành từng lát dày và cuối cùng là thái thành sợi nhỏ và cho vào bát. Ngâm một nắm miến vào nước ấm trước nửa giờ.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 5.

2. Thêm một lượng nước thích hợp vào chảo và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho miến đã chuẩn bị vào chần trong 20 giây rồi vớt ra ngay. Sau đó cho vào nước lạnh và để ráo nước.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 6.

3. Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng, cho hành lá đã chuẩn bị sẵn vào phi thơm. Sau đó, thêm củ cải trắng đã chuẩn bị vào xào trong 20 giây trên lửa lớn.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 7.

Sau đó thêm nước tương nhạt cho vừa ăn. Thêm miến đã chuẩn bị vào và xào nhanh đến khi củ cải, miến và gia vị quyện vào với nhau. Bắc ra và thưởng thức.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 8.

Công thức hai: Củ cải nhồi thịt

1. Chuẩn bị thịt ba chỉ, băm nhỏ rồi cho vào tô, thêm hành, gừng băm, muối tinh, ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu vào trộn đều tay, để 15 phút cho ngấm.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 9.

2. Cắt củ cải trắng thành từng lát dày và chần qua nước sôi trong năm phút. Cho phần nhân thịt đã ướp trực tiếp vào giữa củ cải rồi bày ra đĩa.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 10.

3. Thêm một lượng nước thích hợp vào chảo và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho trực tiếp phần củ cải trắng đã sơ chế vào nước sôi rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút.

Loại củ như "nhân sâm nhỏ", giá rẻ bèo, chế biến nhiều món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 11.

4. Sau khi hấp chín, rắc một chút hành lá cắt nhỏ lên trên rồi rưới một lớp dầu ăn nóng lên là có thể ăn được rồi.

Cách bảo quản củ cải

1. Chọn củ cải tươi, mềm. Nhớ chọn loại tươi nhất khi để dành, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Củ cải này phải có kích thước vừa phải, lớn quá rất dễ bị nát.

Nếu nó quá nhỏ, nó không những không chín mà còn không có dinh dưỡng về mùi vị và độ ẩm.

img

2. Sau đó rửa sạch lớp đất bám trên bề mặt bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch, bạn nhớ lau khô bằng khăn bếp, sau đó gói vào túi ni lông, cuối cùng cất vào nơi khô ráo và thoáng gió.

Nếu số lượng tương đối ít, chúng ta có thể cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Chỉ cần củ cải không bị mất nước là được. Đừng quên điều này.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem