Loại củ "siêu thực phẩm", đừng rán hay hầm, mang ngào mắm kiểu này ăn cực ngon

Lan Hương Thứ ba, ngày 06/12/2022 08:21 AM (GMT+7)
Khoai tây là loại củ phổ biến trong bữa ăn của mỗi nhà, chế biến được nhiều món ăn ngon. Nhưng với cách chế biến này bạn có món lạ mà cực ngon.
Bình luận 0

Khoai tây là loại củ gắn bó với bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam.Loại củ này không chỉ chế biến được các món ăn ngon, ăn no mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Khoai tây với tính chất kiềm và kháng viêm, khoai tây giúp làm dịu loét dạ dày và tá tràng, cũng như làm giảm a xít dạ dày. Loại củ này cũng có tác làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp.

Loại củ này cũng giúp thúc đẩy tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong khoai tây hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột. Khoai tây cũng có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng từ bệnh tiêu chảy. 

Mọi người thường hầm khoai tây với thịt bò bò, với xương hoặc làm khoai tây chiên. Bạn đừng hầm hay rán nữa, chỉ cần một vài biến tấu và thao tác đơn giản với khoai tây và một vài nguyên liệu sẵn có, bạn có thể chế biến được món khoai tây ngào nước mắm lạ miệng đẹp mắt.

Món khoai tây ngào nước mắm giòn giòn, béo ngậy, các vị chua cay mặn ngọt hòa quện vào nhau tạp nên một món ăn vô cùng phù hợp trong những ngày có thời tiết se lạnh như thế này.

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn chế biến loại củ này theo cách mới lạ: Khoai tây ngào mắm. 

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 1.

Nguyên liệu: 

Khoai tây: 4 củ

Đậu phộng (lạc): 1 bát nhỏ

Ớt: 4 quả

Tỏi: 4 tép

Tương ớt xào (hoặc tương ớt chua ngọt): 1 muỗng canh

Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Ớt và tỏi băm nhỏ

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 2.

Băm nhỏ tỏi và ớt

Bước 2: Khoai tây gọt vỏ bào sợi, ngâm vào nước lạnh có pha 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê baking soda (baking soda sẽ làm cho khoai tây để nguội giòn hơn). Ngâm 2 phút, sau đó xả qua nước lạnh 2 lần rồi để ráo.

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 3.

khoay tây bào sợi ngâm nước muối và baking soda

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 4.

Xả khoai qua 2 lần nước lạnh rồi vớt ra để ráo

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chỉ cần dầu vừa nóng thì cho từng ít khoai tây vào chiên lửa vừa. Khi khoai vàng giòn thì vớt ra khay/dĩa có lót giấy thấm dầu. Sẵn chảo dầu bạn cũng cho đậu phộng vào chiên giòn vớt ra đổ chung vào khay khoai tây chiên.

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 5.

Cho từng ít khoai tây vào chiên lửa vừa

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 6.

Đậu phộng chiên giòn vớt ra giấy thấm dầu cùng khoai tây

Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho ớt và tỏi băm nhỏ vào xào thơm, sau đó cho nước mắm, ớt xào và đường vào nấu lửa nhỏ, chờ mọi thứ tan chảy hơi sánh thì cho hết khoai tây và đậu phộng chiên vào đảo đều trước khi tắt bếp.

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 7.

Cho ớt, tỏi băm và các gia vị vào xào thơm

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 8.

Cho khoai và đậu phộng vào đảo đều trước khi tắt bếp

Trình bày: Khoai tây ngào nước mắm cho ra dĩa, món này ăn cùng cơm hoặc ăn chơi đều cực ngon. Khoai giòn cùng gia vị mặn ngọt và chút cay cay rất tuyệt.

Biến tấu món khoai tây ngào mắm cho ngày gió lạnh - Ảnh 9.

Món Khoai tây ngào nước mắm hoàn thiện

 Chúc các bạn thành công với cách chế biến mới lạ loại củ khoai tây quen thuộc này!

Công thức và hình ảnh món Khoai tây ngào nước mắm do FB Lam Anh Dao thực hiện.  


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem