Loại hạt có tên lạ, giàu protein, tốt cho tim mạch, mang chế biến cách này siêu ngon và bổ dưỡng

Thái Hoài Khánh Thứ bảy, ngày 04/11/2023 08:12 AM (GMT+7)
Hàm lượng kali, vitamin C, B6 và chất xơ có trong loại hạt này có khả năng giúp cân bằng cholesterol trong máu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bình luận 0

Đậu gà là loại hạt không nhiều người biết đến. Loại hạt này có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin, chất béo... 

Đặc biệt loại hạt này chứa chất xơ và đạm nhiều hơn các loại đậu cùng họ hàng. 

Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào mà đậu gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch,...

Các chuyên gia cho biết, lượng protein trong 100g đậu gà tương đương với 2 quả trứng

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 1.

Đặc biệt loại hạt này chứa chất xơ và đạm nhiều hơn các loại đậu cùng họ hàng.

Loại hạt này được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như nấu súp, trộn salad, hầm xương, làm sữa đậu hoặc nấu các món ăn khác. 

Dân Việt giới thiệu cách làm 2 món ngon từ đậu gà: đậu phụ và chả như sau:

1. Đậu phụ từ hạt đậu gà:

Nguyên liệu

- Đậu gà: 200g

- Nước sạch: 500ml

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 2.

Hạt đậu gà đã ngâm nở qua đêm

 Cách làm

- Đậu gà ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm

- Đãi rửa sạch đậu ( có thể bỏ vỏ lụa)

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 3.

Hạt đậu gà sau khi ngâm và bóc vỏ lụa.

- Xay nhuyễn đậu với 500ml nước sạch (cần đong đo chính xác )

- Lọc qua túi lọc, lấy phần nước đậu, phần bã còn lại cất riêng để lát làm chả đậu.

- Cho nước đậu lên bếp đun đến khi nước đặc thành bột, vừa đun nhỏ lửa, vừa khuấy cho bột khỏi khê.

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 4.

- Cho bột đã đặc, dính vào khuôn. Chờ cho bột thật nguội thì lấy đậu ra khỏi khuôn chế biến thành các món như dưới đây. Nếu chưa dùng ngay thì cả nhà cất vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Đậu có thể để được 3,4 ngày.

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 5.

Đậu cho vào khay sau khi đun xong, không cần chất tạo đông

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 6.

Đậu rất mịn, bóng và dai

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 7.

 Chế biến

- Đậu sau khi đã làm xong, có thể dùng để chế biến các món ăn trong bữa ăn hàng ngày như: ăn trực tiếp luôn ( không cần luộc lại ), rán, nấu canh chua, canh cá, ăn lẩu...đều được.

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 8.

Món đậu phụ rán có thể chấm nước tương tỏi ớt, nước mắm chua ngọt, chấm tương ớt.

2. Chả bã đậu gà

 Nguyên liệu

- Bã đậu gà đã vắt hết nước ở trên: khoảng gần 200g

- Trứng gà: 2 quả

- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, ướp với chút rượu gừng cho dậy mùi: 10 cái to

- Hành tây thái nhỏ: 1/3 củ

- Hành lá cắt nhỏ: 5 cây

- Gia vị

- Ớt, tiêu

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 9.

Cách làm:

- Cho nấm, hành vào âu bã đậu đã vắt kiệt nước

- Đập 2 quả trứng gà ( hoặc 2 thìa bột năng ) vào âu bã đậu và nêm gia vị vừa ăn ( nếu ăn được cay thì thêm ớt, tiêu )

- Trộn đều nguyên liệu

- Nặn viên tròn, rồi nhấn bẹt, thả vào chảo dầu, rán vàng hai mặt.

Loại đậu giàu protein thực vật nhất, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. - Ảnh 10.

Món này ăn nóng thì lớp ngoài khá giòn và trong thì bùi, béo.

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ loại hạt này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thái Hoài Khánh thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem