Nếu bạn muốn no bụng, ngon miệng mà không sợ béo thì hãy dùng loại hạt này: hạt quinoa.
Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, là loại hạt của cây quinoa chenopodium có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hạt có màu xám trông giống hạt kê, hương vị thoang thoảng mùi hạt dẻ cộng với mùi lúa mạch và ngô non.
Nhiều người nhầm lẫn cho rằng hạt quinoa là ngũ cốc nhưng thật ra đây không phải là ngũ cốc, hạt quinoa là loại hạt dinh dưỡng thuộc họ Chenopodiacees (rau bina và củ cải đường).
Loại hạt này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như canxi, magie, sắt, chất xơ, axit amin,… đặc biệt là hàm lượng protein trong hạt quinoa cực kỳ cao nên được rất nhiều người dùng làm thực phẩm trong bữa ăn và làm đẹp.
Giá trị dinh dưỡng của loại hạt này rất cao và toàn diện, rất tốt cho việc giảm mỡ và giảm béo.
Dù là hạt rau nhưng nó vẫn giàu giàu protein như thịt và trứng, ngoài ra còn chứa nhiều loại khoáng chất, axit amin và nguyên tố vi lượng.
Sau khi được cơ thể hấp thụ, những chất này có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào miễn dịch của cơ thể và cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể.
Đồng thời, loại hạt này còn là nguồn thay thế tuyệt vời cho các loại ngũ cốc như gạo. Là loại thực phẩm ít béo và tạo cảm giác no, quinoa có tác dụng giảm cân và là nguồn thực phẩm chủ yếu lý tưởng.
Bạn có thể thử làm bữa sáng bằng loại hạt quinoa ba màu và bột ngô. Bánh sẽ có có hương vị thơm ngon, tinh tế, là bữa sáng lý tưởng nhất cho những ai muốn giảm cân.
Bánh hạt quinoa
Nguyên liệu: Hạt quinoa, bột ngô, đậu Hà Lan, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Lấy 200 gram hoạt quinoa, ngâm trong nước trước 2 giờ.
- Sau khi hạt quinoa đã ngâm, bạn có thể bắt đầu nấu. Đun sôi nước trong nồi, đổ nước vào hạt quinoa và nấu trên lửa lớn trong 20 phút. Sau khi hạt quinoa chín vớt ra, để ráo nước và để ráo nước.
- Lấy 100 gram đậu Hà Lan tươi, gọt vỏ, làm sạch, cho nước vào nồi đun sôi, cho một thìa dầu ăn vào nước rồi đổ đậu xanh vào chần sơ. Đun trên lửa lớn cho đến khi đậu nổi lên và chín, vớt ra để nguội và ráo nước.
- Cho 300 gam bột ngô và 3 gam muối vào tô, khuấy đều. Sau đó đổ 300 gam nước nóng vừa đun vào bột ngô, vừa cho vừa khuấy đều. Sau khi bột ngô chín sẽ dẻo và thơm ngon hơn, chỉ cần khuấy cho đến khi không còn bột khô là được.
- Cho đậu xanh và hạt quinoa vào bột ngô còn nóng, trộn kỹ lại một lần nữa rồi nhào thành khối bột mịn. Nhào đến khi các loại hạt và bột kết dính thành khối, vo tròn lại mà không bị rời ra là được.
Nếu cảm thấy hơi dính, hãy thêm một lượng bột ngô thích hợp. Sau khi nhào bột, cuộn bột thành một quả bóng nhỏ và những quả bóng nhiều hạt quinoa của bạn đã sẵn sàng.
- Cho bánh vào nồi hấp. Nhớ lót trước một tấm thảm chống dính lên ngăn hấp, nếu không, quét một lớp dầu ăn mỏng lên ngăn hấp cũng có thể có tác dụng chống dính.
- Hấp bánh trên lửa lớn khoảng 15 phút là nước đã chín. Tắt bếp và lấy ra khỏi nồi. Viên bánh hạt quinoa đẹp mắt và thơm ngon đã sẵn sàng. Bột ngô vàng kết hợp với đậu xanh và quinoa đỏ trông đặc biệt ngon miệng.
Lưu ý khi làm bánh hạt quinoa
- Trên bề mặt hạt quinoa có một lớp saponin mỏng, ngâm trước có thể loại bỏ một ít saponin, do đó làm giảm vị đắng.
- Vỏ ngoài của hạt quinoa đỏ và hạt quinoa đen tương đối cứng và khó tiêu hóa, vì vậy, những người có dạ dày yếu cố gắng không ăn hạt quinoa đỏ và đen mà nên chọn những hạt không có vỏ cứng trên bề mặt và quinoa trắng mềm và dễ tiêu hóa.
- Kết cấu của bột ngô tương đối thô, sau khi hấp sẽ mềm mại hơn.
Chúc các bạn thành công khi làm bữa sáng bằng loại hạt bổ dưỡng này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.