Vào tháng 6, bạn nhất định phải ăn loại rau dại này. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ẩm, tiêu đờm, cải thiện trí nhớ, hương vị rất thơm ngon.
Tháng 6 đã bước vào đỉnh điểm nắng nóng của mùa hè, nhiệt độ cao, mưa nhiều nên nhiều loại rau củ theo mùa sẽ trỗi dậy.
Có 1 loại rau dại mà bạn không nên bỏ qua đó là rau má.
Rau má không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc quý trong đời sống. Ngoài việc chế biến các món ngon, nước ép rau má hoặc nước luộc rau má có tác dụng thanh nhiệt, giảm độc, giúp xua đuổi nóng bức của mùa hè.
Rau má có mùi thơm đặc trưng, dai và tươi ngon. Loại rau này có tác dụng bổ dưỡng với cơ thể. Trong Đông y, rau má giúp thanh nhiệt và loại bỏ ấm ướt, giảm đờm, đồng thời còn có tác dụng bổ não, sảng khoái và tĩnh tâm.
Loại rau này là thuốc bổ thần kinh có thể cải thiện trí nhớ và giảm mệt mỏi tinh thần. Vào mùa hè, bạn đừng bỏ qua loại rau này.
1. Thạch rau má
Nguyên liệu: Rau má, bột làm thạch
Cách làm:
- Loại bỏ tạp chất khỏi rau má. Rau má mọc hoang thường nhiều rác nên cần phải nhặt kỹ.
- Rửa sạch rau má, để ráo nước. Cho rau má vào máy xay sinh tố và thêm một lượng nước thích hợp.
- Xay đều cho đến khi rau má nát vụn.
- Đổ ra và lọc lấy nước ép rau mà sạch và nguyên chất.
- Chuẩn bị một lượng bột làm thạch vừa đủ, thêm một ít nước vào cho tan.
- Đổ nước rau má vào nồi, bật bếp và đun sôi. Sau đó đổ nước rau má vào chậu, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để nước thạch đông lại.
- Dùng dao thái thạch thành từng miếng nhỏ. Thêm nước đường mà bạn yêu thích vào thạch, có thể pha nước mật ong, trộn vào thạch rồi thưởng thức.
Món ăn mềm, thơm phức mùi rau má và mát lạnh, cực thích hợp ăn trong mùa hè.
2. Canh gà rau má
Nguyên liệu: Rau má, thịt gà, gừng.
Cách làm:
- Rau má nhặt sạch, loại bỏ rễ và tạp chất, rửa sạch và để ráo nước.
- Thịt gà rửa sạch, cắt thành từng miếng, chần qua nước lạnh, vớt ra, rửa sạch.
- Cho gà vào nồi, thêm lượng nước thích hợp và gừng lát vào nấu trong 10 phút.
- Thêm rau má và tiếp tục nấu trong 20 phút.
- Thêm một chút muối cho vừa ăn.
- Múc canh ra bát. Món canh này thơm ngọt và bổ dưỡng.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
Trên đây là 2 công thức chế biến loại rau má. Mùa hè nóng nực, bạn có thể thường xuyên làm món này để cho gia đình thưởng thức, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Cách nấu này đơn giản, bổ dưỡng, thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.