Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức

Yên Nhiên Thứ năm, ngày 13/06/2024 16:06 PM (GMT+7)
Loại rau dại này mọc xanh tốt trong tháng 6, bạn nhất định phải ăn. Nó thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ ẩm ướt và cải thiện trí nhớ.
Bình luận 0

Vào tháng 6, bạn nhất định phải ăn loại rau dại này. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ẩm, tiêu đờm, cải thiện trí nhớ, hương vị rất thơm ngon.

Tháng 6 đã bước vào đỉnh điểm nắng nóng của mùa hè, nhiệt độ cao, mưa nhiều nên nhiều loại rau củ theo mùa sẽ trỗi dậy. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 1.

Vào tháng 6, bạn nhất định phải ăn loại rau dại này. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ẩm, tiêu đờm, cải thiện trí nhớ, hương vị rất thơm ngon.

Có 1 loại rau dại mà bạn không nên bỏ qua đó là rau má. 

Rau má không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc quý trong đời sống. Ngoài việc chế biến các món ngon, nước ép rau má hoặc nước luộc rau má có tác dụng thanh nhiệt, giảm độc, giúp xua đuổi nóng bức của mùa hè. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 2.

Rau má có mùi thơm đặc trưng, dai và tươi ngon. Loại rau này có tác dụng bổ dưỡng với cơ thể. Trong Đông y, rau má giúp thanh nhiệt và loại bỏ ấm ướt, giảm đờm, đồng thời còn có tác dụng bổ não, sảng khoái và tĩnh tâm. 

Loại rau này là thuốc bổ thần kinh có thể cải thiện trí nhớ và giảm mệt mỏi tinh thần. Vào mùa hè, bạn đừng bỏ qua loại rau này. 

1. Thạch rau má

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 3.

Nguyên liệu: Rau má, bột làm thạch

Cách làm: 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 4.

- Loại bỏ tạp chất khỏi rau má. Rau má mọc hoang thường nhiều rác nên cần phải nhặt kỹ. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 5.

- Rửa sạch rau má, để ráo nước. Cho rau má vào máy xay sinh tố và thêm một lượng nước thích hợp.

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 6.

- Xay đều cho đến khi rau má nát vụn. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 7.

- Đổ ra và lọc lấy nước ép rau mà sạch và nguyên chất. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 8.

- Chuẩn bị một lượng bột làm thạch vừa đủ, thêm một ít nước vào cho tan.

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 9.

- Đổ nước rau má vào nồi, bật bếp và đun sôi. Sau đó đổ nước rau má vào chậu, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để nước thạch đông lại. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 10.

- Dùng dao thái thạch thành từng miếng nhỏ. Thêm nước đường mà bạn yêu thích vào thạch, có thể pha nước mật ong, trộn vào thạch rồi thưởng thức. 

Món ăn mềm, thơm phức mùi rau má và mát lạnh, cực thích hợp ăn trong mùa hè. 

2. Canh gà rau má

Nguyên liệu: Rau má, thịt gà, gừng.

Cách làm: 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 11.

- Rau má nhặt sạch, loại bỏ rễ và tạp chất, rửa sạch và để ráo nước.

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 12.

- Thịt gà rửa sạch, cắt thành từng miếng, chần qua nước lạnh, vớt ra, rửa sạch. 

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 13.

- Cho gà vào nồi, thêm lượng nước thích hợp và gừng lát vào nấu trong 10 phút.

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 14.

- Thêm rau má và tiếp tục nấu trong 20 phút.

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 15.

- Thêm một chút muối cho vừa ăn.

Loại rau dại như "thuốc bổ não", thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ, làm thạch mát rượi, thơm phức- Ảnh 16.

- Múc canh ra bát. Món canh này thơm ngọt và bổ dưỡng. 

Lưu ý khi chế biến loại rau này: 

Trên đây là 2 công thức chế biến loại rau má. Mùa hè nóng nực, bạn có thể thường xuyên làm món này để cho gia đình thưởng thức, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Cách nấu này đơn giản, bổ dưỡng, thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn. 

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem