Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn

Đặng Giang Chủ nhật, ngày 22/10/2023 15:46 PM (GMT+7)
Loại cỏ dại mọc ở khắp mọi nơi tưởng chỉ làm cỏ cho trâu bò hóa ra ăn rất ngon và tốt cho cơ thể.
Bình luận 0

Mã đề là loại rau dại có thể bắt gặp ở khắp các cánh đồng, bãi đất trống. 

Loại rau này có hình dáng rất dễ nhận ra, lá to tròn nhìn xa xa gần giống với tai lợn. 

Đây cũng là lí do vì sao một số nơi gọi cây mã đề là “cỏ tai lợn”. Mặc dù là cây mọc dại nhưng toàn thân của loại rau này đều là báu vật, có thể dùng nấu ăn, làm trà hoặc dược liệu. 

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này rất giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ăn thường xuyên còn hỗ trợ thanh nhiệt, tiêu độc và cực kỳ lợi tiểu.

Ở Trung Quốc, người ta thường lấy cây mã đề phơi khô làm trà đun nước uống hoặc dùng làm nhân bánh bao, làm nộm ăn cũng rất ngon.

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, loại rau này chưa được sử dụng nhiều, đa số mọi người chỉ dùng nó làm thảo dược mà không biết khi nấu lên rau này có hương vị tuyệt ngon.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách chế biến rau mã đề đơn giản mà hương vị ngon không kém nhà hàng. Cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu:

- Lá mã đề.

- Trứng gà.

- Bột mì.

- Gia vị: Muối, bột canh, mì chính…

Cách làm

1. Lá mã đề sau khi hái về bạn cần rửa nhiều lần với nước cho thật sạch sau đó ngâm trong nước muối loãng chừng 30 phút để khử khuẩn, loại bỏ đất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại trên bề mặt của lá rau.

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 3.

Sau khi đã rửa rau sạch sẽ thì bạn chỉ cần vớt ra rổ cho ráo nước là có thể mang đi chế biến.

2. Cho rau vào bát lớn rồi lần lượt thêm muối, hạt tiêu, dầu ăn, bột mì sau đó trộn thật đều lên. Quan sát thấy lá mã đề đã phủ kín một lớp bột mỏng là được.

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 4.

3. Thêm nước vào nồi, bật bếp đun cho tới khi nước sôi thì cho bát rau mã đề đã phủ bột đặt lên xửng. Đậy nắp vung lại và hấp rau trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 5.

4. Đập hai quả trứng vào bát, thêm một ít tỏi băm rồi dùng đũa đánh đều để trứng tan.

5. Đun nóng dầu ăn rồi đổ trứng vào, dùng đũa đảo liên tục cho tới khi trứng chín tạo thành các miếng vàng ươm, mềm xốp thì múc ra đĩa để riêng.

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 6.

6. Vẫn chiếc chảo đó, bạn thêm dầu ăn rồi phi tỏi thật thơm. Cuối cùng, cho phần rau mã đề đã hấp trước đó. 

Đảo đều tay tới khi rau chín thì thêm trứng đã xào vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.

Lá mọc dại đầy vườn nhìn như tai lợn, hái về nấu kiểu này ngon tuyệt, tiếc là ở Việt Nam ít người ăn - Ảnh 7.

Loại rau mã đề thanh mát kết hợp với vị béo, thơm ngậy của trứng tạo nên món ngon khó cưỡng.

Nếu muốn uống nước mã đề, bạn chỉ cần rửa sạch loại rau này rồi cho vào ấm và thêm nước xâm xấp bề mặt. 

Đặt ấm nước lên bếp và đun chừng 30 phút. Đây là thời gian để mã đề tiết ra hết các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Khi đã đun xong, bạn chỉ cần tắt bếp chờ nước mã đề nguội rồi rót ra ly và thưởng thức. Nước rau mã đề vị thanh mát, hơi ngọt xen lẫn vị đắng, giải nhiệt cực kỳ tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem