Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối

Thứ sáu, ngày 20/10/2023 15:46 PM (GMT+7)
Chỉ cần thêm vài cọng cây này món thịt bò của bạn sẽ mềm và thơm ngon hơn hẳn.
Bình luận 0

Có rất nhiều cách xào thịt bò khác nhau, phần lớn các đầu bếp thường xào thịt bò với các loại rau như hành tây, cần tây, dứa, giá… nhưng ít người xào thịt bò cùng rau ngổ. 

Tuy cách làm có vẻ lạ nhưng hương vị của loại rau này đặc biệt thơm ngon.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 1.

Rau ngổ hay còn được gọi là cúc nước, ngổ trâu. Loại này có thân dài, hình trụ, cành nhiều mắt và thường mọc nhiều ở khu ngập nước. Đây vốn là loại rau gia vị được dùng nhiều trong các món ăn. 

Phần lớn người ta sẽ dùng nó như rau sống ăn kèm với phở, hủ tiếu, một số nơi cho vào nấu canh chua. Mùi thơm đặc trưng của loại rau này giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn gấp bội.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 2.

Bên cạnh công dụng như loại rau ăn kèm, không phải ai cũng biết rau ngổ còn có thể dùng để xào với thịt bò hương vị cực kỳ thơm ngon, bạn đừng bỏ lỡ.

Nguyên liệu

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 3.

- Thịt bò: 700g.

- Rau ngổ: 2 mớ.

- Tỏi băm.

- Xì dầu, dầu hào, giấm ăn…

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

* Thịt bò

Thịt bò xào bạn nên chọn phần thịt thăn cho mềm và không có mỡ. Nên ưu tiên những miếng thịt còn màu đỏ tươi, ấn nhẹ xuống vẫn cảm giác được độ đàn hồi, thịt thơm và không có mùi lạ.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 4.

* Rau ngổ

Rau ngổ nên chọn mớ tươi, non, không quá già. Quan sát thấy phần thân bị dập úng, lá vàng úa thì không nên mua.

Các bước nấu thịt bò xào rau ngổ

1. Thịt bò mua về bạn rửa thật sạch rồi dùng khăn thấm cho khô nước rồi thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 5.

Rau ngổ bạn tuốt bỏ hết phần lá chỉ giữ lại thân non. Vì loại rau này sống ở vùng ngập nước, phần thân có các lớp lông trắng mềm nên dễ sót lại đất bẩn cùng trứng côn trùng, do vậy bạn nên ngâm rau trong nước muối loãng để đảm bảo rau sạch hoàn toàn.

2. Thịt bò thái mỏng bạn ướp cùng tỏi băm, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay cùng mì chính, dầu ăn khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 6.

3. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào. Vặn lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt bò chín đều. Khi thịt bò chín, bạn trút thịt bò ra đĩa.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 7.

4. Tận dụng chảo cũ, bạn cho rau ngổ vào đảo chừng 3 - 5 phút thì cho thịt bò đã xào vào, đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 8.

5. Cho rau ngổ xào thịt bò ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng. Rau ngổ tươi có vị thơm đặc trưng quyện cùng thịt bò thơm mềm ăn rất ngon.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 9.

Rau này tưởng chỉ ăn cùng lòng lợn, không ngờ xào thịt bò ngon nhức nhối - Ảnh 10.

Lời khuyên khi chế biến loại rau này

- Không nên xào, nấu rau ngổ quá lâu dễ khiến cho rau bị nhũn, mềm. Hơn nữa, thịt bò xào quá kỹ cũng dễ bị dai, khô khó ăn.

- Loại rau này sẽ có vị hơi hăng đặc trưng, vì thế với người ăn lần đầu bạn có thể giảm lượng rau đi 1 nửa.

- Thịt bò thái ngang thớ, khi ướp thêm bột ngô, dầu ăn để khóa ẩm giúp miếng thịt mềm ngon.

- Để lửa to trong suốt quá trình xào thịt bò để thịt chín đều, mềm ngon và giữ được độ ngọt thơm.  


Đặng Giang (arttimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem