Loại rau "đông trùng hạ thảo" của biển, có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt

Yên Nhiên Thứ bảy, ngày 19/10/2024 11:29 AM (GMT+7)
Loại rau này lá đen nhánh, có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt nhiều canxi, hương vị tươi ngon, nấu canh cực bổ.
Bình luận 0

Loại rau này có hương vị tươi ngon, bạn nên ăn thường xuyên để bồi bổ sức khỏe. 

Bắt đầu mùa thu, thời tiết ban ngày vẫn rất nóng và bạn đổ mồ hôi nhiều nên việc bổ sung kali kịp thời là rất quan trọng. 

Một trong những loại rau giàu kali là tảo bẹ.

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 1.

Loại rau này có hương vị tươi ngon, bạn nên ăn thường xuyên để bồi bổ sức khỏe.

Trong đó, phần đầu tảo bẹ (phần lá sát với thân) tập trung dinh dưỡng nhiều nhất. So với phần lá mỏng và mềm thì đầu tảo bị rất dai, giòn và ngon, thích hợp để nấu canh. 

Đầu tảo bẹ là loại rau có tính kiềm. Ăn thường xuyên loại rau này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. 

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 2.

Đầu tảo bẹ là loại rau có tính kiềm. Ăn thường xuyên loại rau này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Loại rau này còn được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của biển. Nó rất giàu chất xơ, có thể kịp thời loại bỏ chất độc và rác thải trong đường ruột. Thêm một ít đầu tảo bẹ vào thức ăn nhiều dầu mỡ có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong cơ thể.

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 3.

Loại rau này còn được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của biển

Đặc biệt loại rau này giàu canxi và kali, vitamin. Cụ thể, hàm lượng canxi gấp 10 lần sữa, hàm lượng kẽm gấp 3 lần thịt bò, hàm lượng vitamin gấp 1,5 lần cà rốt. 

Dùng đầu tảo bẹ nấu canh thịt rất ngon. Sự kết hợp giữa hương thơm của bí đao và vị umami của tảo bẹ khiến món súp này tràn ngập hương thơm, không hề ngấy trong miệng. 

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 4.

Món ăn gợi ý: Canh đầu tảo bẹ, bí đao

Nguyên liệu: Đầu tảo bẹ, móng giò, bí đao, rễ hoàng kỳ. 

Gia vị: Hành lá cắt khúc, gừng lát, muối, tiêu, nước cốt gà, kỷ tử. 

Cách làm: 

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 5.

Lấy một nắm nhỏ đầu tảo bẹ, đầu tiên dùng nước sạch rửa sạch cặn bẩn và tạp chất trên bề mặt, sau đó cho vào tô nước lớn để ngâm đầu tảo bẹ trong 30 phút;

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 6.

Sau 30 phút, đầu tảo bẹ được ngâm kỹ. Mỗi miếng đầu tảo bẹ nở ra dày dặn. Đổ nước ngâm ra và thêm một thìa bột mì vào để làm sạch bề mặt đầu tảo bẹ. Bột có thể hút chất cặn bẩn trên đầu tảo bẹ rất tốt, giúp loại bỏ tạp chất và mùi hôi trên bề mặt. 

Hãy chà nhẹ bề mặt tảo bẹ, sau đó rửa sạch tảo bẹ dưới vòi nước chảy. Cắt đầu tảo bẹ thành miếng vừa ăn, nếu cái nhỏ có thể giữ nguyên. 

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 7.

- Móng giò ngâm trong nước cho sạch rồi rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, thêm hành lá, gừng thái sợi, rượu nấu ăn vào, đun nước sôi, chần thịt cho khử mùi tanh. Chần trong 5 phút thì vớt thịt ra, để rso nước. 

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 8.

- Cho tảo bẹ vào nước đã chần chân giò, thêm vài giọt giấm trắng vào chần trong nước 2 phút cho hết mùi tanh;

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 9.

- Trong lúc chần, buộc một củ hành lá lại, cắt vài lát gừng, chuẩn bị 5 lát rễ hoàng kỳ. 

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 10.

Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng lát vào xào thơm, sau đó cho móng giò vào xào một lúc cho đến khi hơi vàng thì cho rượu gạo vào để tạo mùi thơm và khử mùi tanh. Sau đó cho đầu tảo bẹ vào và tiếp tục xào trong 2 phút;

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 11.

Cho móng giò và tảo bẹ vào nồi hầm, đổ nước sôi ngập các nguyên liệu, cho rễ hoàng kỳ và đầu hành lá vào, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 1 giờ;

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 12.

Trong thời gian hầm, chúng ta sẽ xử lý bí đao, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ cùi rồi cắt thành từng khối vuông đều nhau để sử dụng sau này;

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 13.

Sau 1 giờ, vớt bỏ củ hành và lát gừng khỏi canh, đổ khối bí đao vào, nêm gia vị: thêm muối, chút tiêu, nước cốt gà vào đun tiếp trong 30 phút;

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 14.

- Trước khi ăn rắc kỷ tử và hành lá cắt nhỏ rồi múc ra bát và thưởng thức.  

Canh móng giò hầm đầu tảo bẹ, bí đao làm theo cách này rất ngon, không béo, thanh, nhẹ và bổ dưỡng.

Loại rau "đông trùng hạ thảo của biển", có canxi gấp 10 lần sữa, kẽm gấp 3 thịt bò, nấu canh ngon ngọt - Ảnh 15.

Lưu ý khi chế biến loại rau này: 

- Rửa sạch đầu tảo bẹ và thêm một thìa bột mì để bột hấp thụ các tạp chất trên bề mặt;

- Bí đao phải cho vào cuối cùng để tránh bị chín nẫu. 

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem