Theo y học cổ truyền, loại quả này vị ngọt, tính hàn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, tán huyết, trị chứng ho lao: Cà pháo.
Cà pháo là một dược liệu tham gia vào nhiều bài thuốc chữa bệnh đại tiện ra máu, đau răng, ho lâu năm…
Theo phân tích của y học hiện đại, loại quả nàychứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe.
Thông thường mọi người quen với món cà pháo muối xổi hay muối chua ngọt, ăn rất đưa cơm nhưng cà pháo xào tỏi cũng rất ngon. Dân Việt giới thiệu món cà pháo xào tỏi như sau:
Nguyên liệu làm cà pháo xào tỏi:
- Cà pháo thái lát: 500gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Gia vị: tỏi, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, mẻ
- Lá lốt, lá tía tô
Cách làm cà pháo xào tỏi
- Cà thái lát, thái đến đâu cho vào chậu nước có pha thêm chanh, muối. Ngâm 30 phút rửa lại nhiều lần với nước cho cà sạch nhựa, bớt thâm.
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch, thái miếng nhỏ, cho vào rang cháy cạnh, cho thịt ra đĩa.
- Cho tỏi vào chảo vừa rang thịt phi thơm, tiếp đến cho cà vào, thêm 1/2 bát nước, 2 thìa cafe hạt nêm hoặc nước mắm, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa mẻ. Khi cà gần chín tới cho lại thịt đã rang vào chảo.
- Có thể gia giảm lại tuỳ khẩu vị. Thêm lá lốt, tía tô thái nhỏ là xong.
*Lưu ý:
- Chọn quả cà non, ngâm với chanh, muối, rửa kỹ cà sẽ không thâm và bớt ngái. Bổ múi cau cũng rất hợp.
- Có thể thêm thìa cafe mắm tôm rất dậy mùi thơm, nếu thêm mắm tôm thì bớt nước mắm, hạt nêm.
- Có thể không cần thịt hoặc thay thế thịt ba chỉ bằng thịt bò cũng rất ngon. Thay vì dùng cà sống thì dùng cà đã muối chua cũng xuất sắc.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.