Chủ đề nóng

Long An: Chật vật dọn dẹp “chợ cóc”

Trần Cửu Long Chủ nhật, ngày 08/09/2019 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở GTVT tỉnh Long An, tình trạng chợ tự phát tại các khu công nghiệp-cụm công nghiệp đang diễn ra rất phức tạp gây mất trật tự ATGT.
Bình luận 0

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Long An Nguyễn Văn Học cho biết, tình trạng chợ tự phát phát sinh tại các tuyến đường dẫn vào KCN rất phức tạp, điển hình như chợ tự phát ĐT 825 (cầu Xáng đến công viên Võ Văn Tần, huyện Đức Hòa). Ngoài ra, còn có các chợ khác trên địa bàn có Khu, Cụm công nghiệp tại huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước...

Hiện, Long An có 16 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với gần 150.000 công nhân.

Một chợ "cóc" công nhân được hình thành tại huyện Bến Lức

“Mua bán ngoài đường đỡ mất thời gian, không cần gởi xe như vào chợ truyền thống”, ông Học cho biết,

Cũng theo ông Học, phần lớn các Khu, Cụm công nghiệp theo quy hoạch có xây dựng chợ phục vụ công nhân và người dân, nhưng thực tế đều chưa có chợ, địa phương cũng chưa có kinh phí, mặt bằng để xây dựng chợ cho người dân buôn bán, nên tình trạng chợ tự phát tại các khu vực này diễn ra phức tạp gây mất trật tự ATGT.

Cũng theo ông Học, các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường với xe đẩy, xe ba gác… là lao động nhập cư từ các địa phương khác.

“Khi lực lượng kết hợp đến giải tỏa thì họ di chuyển đi nơi khác như chạy sang địa bàn TP.HCM, tỉnh Tây Ninh, các huyện lân cận. Khi lực lượng trật tự bỏ đi, các đối tượng này quay lại để tiếp tục lập chợ”, ông Học chia sẻ. 

Sở GTVT tỉnh Long An cho biết, từ năm 2015 đến này, đã xử lý nhiều trường họp họp chợ tự phát sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ.

Cụ thể, huyện Đức Hòa đã nhắc nhở 122 trường hợp, tạm giữ 10 trường hợp (pa nô, bảng hiệu, lều quán… dựng lên trái phép).

Huyện Bến Lức nhắc nhở 413 trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường, chợ tự phát, tạm giữ 7 trường hợp (pa nô, bảng hiệu, lều quán…), xử lý 44 trường hợp, phạt 38.740.000 đồng.

Chợ Bắc Đông: nhắc nhở 39 trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Tình trạng chợ tự phát tại các K-CCN diễn ra phức tạp gây mất trật tự ATGT.

Ông Nguyễn Văn Hải, nhà gần KCN Thuận Đạo cho biết: "Cứ đến giờ họp chợ, các phương tiện lưu thông qua đây rất khó khăn. Khi có công an hay thanh tra giao thông, người bán gom đồ gọn lại đôi chút, nhưng khi đoàn kiểm tra đi khỏi thì mọi chuyện lại đâu vào đấy. Ở đây xảy ra không ít vụ va quẹt giao thông làm nhiều người bị thương".

Theo Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Long An Lê Văn Viên, khó khăn lớn nhất trong công tác giải tỏa chợ tự phát, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ là các lực lượng chức năng của địa phương khi kiểm tra, xử lý chỉ dừng ở mức độ lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính mà chưa kiên quyết thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem