Long An: Trồng sản vật tiến vua tiêu chuẩn toàn cầu-GlobalGAP, thôn nữ vùng Đồng Tháp Mười thu lợi kép

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 24/10/2021 06:32 AM (GMT+7)
Đưa cây sâm Bố Chính, một sản vật tiến vua, về trồng trên đất phèn, hai thôn nữ Phan Thị Ngọc Bích và Nguyễn Phượng Hoàng Cương (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) đã thu lợi kép.
Bình luận 0

Cứ vào tháng 6 và tháng 9, những cánh đồng trồng sâm Bố Chính tại xã Bình Hòa Nam và Bình Hòa Bắc (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) hoa nở đỏ rực trải dài, đẹp mê ly.

Long An: Trồng sản vật tiến vua tiêu chuẩn Global GAP, thôn nữ rốn phèn Đồng Tháp Mười thu lợi kép - Ảnh 1.

Chị Phan Thị Ngọc Bích (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), một trong hai thôn nữ quyết định trồng sâm Bố Chính trong rồn phèn Đồng Tháp Mười. Ảnh: Trần Đáng.

Trồng sâm Bố Chính theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt-GlobalGAP

Những cánh đồng trồng sâm Bố Chính này do chị Ngọc Bích và Hoàng Cương trồng theo chuẩn GlobalGAP.

Theo chị Ngọc Bích, sâm Bố Chính thích hợp với nhiều loại đất.

Thường đất trồng sâm Bố Chính phải tơi xốp, tiêu thoáng nước tốt, nhiều ánh sáng. Bởi điều này giúp sâm Bố Chính ít bệnh và tránh ngập ún.

Long An: Trồng sản vật tiến vua tiêu chuẩn Global GAP, thôn nữ rốn phèn Đồng Tháp Mười thu lợi kép - Ảnh 2.

Sau khi trồng sâm bố chính được 1 năm, nông dân có thể thu hoạch củ bán, vì tính dược liệu đã cao. Ảnh: Trần Đáng.

Cũng theo chị Ngọc Bích, mặc dù sâm Bố Chính thích hợp nhiều loại đất, nhưng trồng sâm này khá khó. Và càng khó nếu trồng sâm Bố Chính tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt-GlobalGAP.

Theo đó, năm 2018, khi bắt đầu trồng sâm bố chính, những cánh đồng sâm Bố Chính của hai thôn nữ sâm chết khá nhiều, hoặc không có củ.

Những cây sâm Bố Chính có củ thì củ lại không đạt yêu cầu.

Phải bỏ đi trồng lại nhiều lần, chị Ngọc Bích và Hoàng Cương mới trồng sâm Bố Chính thành công.

"Trồng sâm Bố Chính phải theo đúng quy trình, kỹ thuật mới đạt chất lượng, năng suất cao nhất", chị Ngọc Bích chia sẻ.

Trồng sâm Bố Chính phải thường xuyên làm cỏ, xới xáo, giữ độ ẩm cho cây. Bón thúc phân cho sâm Bố Chính sau những đợt làm cỏ…

Sau một năm trồng sâm Bố Chính, nông dân có thể thu hoạch củ.

Theo chị Phan Thị Ngọc Bích, nếu chăm sóc tốt, năng suất của sâm bố chính đạt 5 – 10 tấn/ha.

Clip: Nhân viên Công ty TNHH Hoàng Ngọc Global (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) thu hoạch sâm Bố Chính. Clip: Trần Đáng.

Năm 2019, chị Ngọc Bích và Hoàng Cương thành lập Công ty TNHH Hoàng Ngọc Global để chủ động thị trường tiêu thụ sâm Bố Chính.

Tăng diện tích trồng sâm Bố Chính lên hàng chục ha

Theo chị Ngọc Bích, đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua đã ảnh hưởng nhiều đến việc trồng sâm Bố Chính và tiêu thụ loại sâm này.

Từ diện tích 5ha trồng sâm Bố Chính, hiện chị Ngọc Bích đã giảm xuống còn hơn 1ha.

Hiện, Công ty TNHH Hoàng Ngọc Global cho ra nhiều sản phẩm từ sâm Bố Chính, như: Rượu sâm, trà hoa sâm, sâm ngâm mật ong, sâm tươi, sâm sấy khô...

Long An: Trồng sản vật tiến vua tiêu chuẩn Global GAP, thôn nữ rốn phèn Đồng Tháp Mười thu lợi kép - Ảnh 5.

Nông dân nhổ cỏ cho đồng sâm Bố Chính trồng ở huyện Đức Huệ (tỉnh Long An). Ảnh: Trần Đáng

"Hiện, sản phẩm Nhân Sâm Hoàng Ngọc của công ty đủ điều kiện để đưa vào siêu thị và ra thị trường", chị Bích Ngọc thổ lộ.

Riêng, giá sâm Bố Chính tươi, công ty đang bán với giá 390.000 – 890.000 đồng/kg, tùy theo cỡ củ sâm lớn hay nhỏ.

Theo chị Ngọc Bích, trồng sâm Bố Chính, ngoài lấy củ làm dược liệu, còn thu hoa, lá, thân để làm trà.

Ngoài khai thác giá trị kinh tế của cây sâm, chị Ngọc Bích còn hợp tác phát triển chương trình tour du lịch tại vườn sâm Bố Chính.

Những cánh đồng sâm Bố Chính khi nở hoa đỏ rực ở huyện biên giới này đã trở thành điểm check in quen thuộc của nhiều du khách trong ngoài tỉnh Long An.

Long An: Trồng sản vật tiến vua tiêu chuẩn Global GAP, thôn nữ rốn phèn Đồng Tháp Mười thu lợi kép - Ảnh 6.

Hai thôn nữ Phan Thị Ngọc Bích (phải) và Nguyễn Phượng Hoàng Cương (huyện Đức Huệ, Long An) quyết định khởi nghiệp với việc trồng sâm Bố Chính trong rốn phèn Đồng Tháp Mười. Ảnh: Trần Đáng.

Nhờ vậy, nhiều sản phẩm chế biến từ sâm Bố Chính được khách du lịch chọn mua quà lưu niệm sau chuyến đi.

Theo chị Ngọc Bích, dự kiến sẽ phát triển diện tích trồng sâm lên hàng chục ha để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của đối tác.

Chị Ngọc Bích cho biết, giá trị kinh tế của sâm Bố Chính khá lớn. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ cây sâm này còn nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, do bởi sâm Bố Chính là dược liệu, việc kiểm định chất lượng rất kỹ, nếu muốn trồng, nông dân phải có đối tác đặt hàng trước.

"Nếu trồng sâm Bố Chính tự phát, không có hợp đồng dễ dẫn đến thất bại", chị Ngọc Bích thổ lộ.

Long An: Trồng sản vật tiến vua tiêu chuẩn Global GAP, thôn nữ rốn phèn Đồng Tháp Mười thu lợi kép - Ảnh 7.

Những cánh đồng trồng sâm bố chính đã trở thành điểm check in của du khách trong ngoài tỉnh Long An. Ảnh: Trần Đáng.

Sâm Bố Chính, một loại sâm quý của Việt Nam được phát hiện cách đây khoảng 300 tại châu Bố Chính (nay là xã Bố Trạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Sâm Bố Chính là sản vật quý dùng tiến vua. Đặc biệt, loài sâm quý này giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem