Chủ đề nóng

ISW phát hiện nhiều vị trí tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở tả ngạn Kherson bị phá huỷ

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 08/06/2023 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lũ lụt do nhà máy thủy điện Kakhovka bị vỡ đập đã phá hủy nhiều công sự của tuyến phòng thủ đầu tiên của quân Nga ở tả ngạn sông Dnipro ở Kherson Oblast, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW cho biết.
Bình luận 0
Lũ lụt do nổ tung nhà máy thuỷ điện Kakhovka phá hủy nhiều vị trí của Nga ở tả ngạn Kherson  - Ảnh 1.

Theo ISW, hình ảnh cận hồng ngoại được chụp vào ngày 7/6 cho thấy lũ lụt đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho các vị trí phòng thủ của Nga đã được thiết lập ở bờ đông sông Dnipro, đặc biệt là các vị trí tuyến đầu của Nga ở Hola Prystan và Oeshky.

ISW cho biết việc phá hủy đập Nhà máy Thủy điện Kakhovka (KHPP) đang làm thay đổi nghiêm trọng địa lý và địa hình của khu vực tiền tuyến Kherson ở miền nam Ukraine.

Theo ISW, hình ảnh cận hồng ngoại được chụp vào ngày 7/6 cho thấy lũ lụt đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho các vị trí phòng thủ của Nga đã được thiết lập ở bờ đông sông Dnipro, đặc biệt là các vị trí tuyến đầu của Nga ở Hola Prystan và Oeshky.

Báo cáo của ISW nêu rõ: "Việc đập thủy điện Kakhovka bị phá hủy đang ảnh hưởng đến các vị trí quân sự của Nga ở bờ đông sông Dnipro. Lũ lụt đã phá hủy nhiều công sự tuyến đầu của Nga mà quân đội Nga dự định sử dụng để chống lại các cuộc tấn công của Ukraine.

Lũ lụt nhanh chóng có khả năng buộc nhân viên và thiết bị quân sự của Nga tại các điểm tập trung chính của Nga ở Oeshky và Hola Prystan phải rút lui. Các lực lượng Nga trước đó đã sử dụng các vị trí này để pháo kích thành phố Kherson và các khu định cư khác ở bờ Tây (hữu) của Kherson". 

Theo ISW, để thoát khỏi tầm bắn hiệu quả của pháo binh từ một số khu định cư ở hữu ngạn sông Dnipro mà họ đã tấn công, các lực lượng Nga đã di dời nhân sự và thiết bị quân sự của họ cách xa vùng lũ tới 15 km. Dọc theo bờ biển, lũ lụt cũng phá hủy các bãi mìn của Nga. 

Tuy nhiên, Volodymyr Saldo, người đứng đầu của Kherson, khẳng định rằng việc KHPP bị phá huỷ có lợi cho lực lượng phòng thủ của Nga vì nó sẽ khiến lực lượng Ukraine khó vượt sông hơn. Đánh giá của Saldo về tình hình đã bỏ qua việc phá hủy tuyến phòng thủ được chuẩn bị đầu tiên của Nga. Các nhà phân tích cho biết vẫn chưa biết có bao nhiêu thiết bị hạng nặng của Nga đã bị mất trong ngày đầu tiên xảy ra lũ lụt.

ISW không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về việc liệu các lực lượng Ukraine có cố gắng vượt qua Dnipro hay họ có thể làm như vậy vì mục đích gì. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem