Chủ đề nóng

Lừa vay 70 tỷ đồng của ngân hàng bằng sổ đỏ giả

Chủ nhật, ngày 27/11/2011 06:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Các đối tượng đã lấy trộm hàng chục phôi sổ đỏ rồi làm giả, sau đó câu kết với cán bộ ngân hàng lấy ra hàng chục tỉ đồng để chiếm đoạt.
Bình luận 0

Công an TP. Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lê Bá Quỳ (SN 1969, ở xã Kiêu Kị, Gia Lâm) cùng đồng bọn can tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Lê Bá Quỳ đã lừa vay hơn 70 tỉ đồng tiền ngân hàng.

Các sổ đỏ giả thu được từ vụ án

Trước đó, tháng 2.2010, chị Đặng Thị Ngọc (SN 1981, ở Khương Thượng, Đống Đa) mang 3 sổ đỏ tới Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Gia Lâm đề nghị xác thực chủ sở hữu 3 mảnh đất có tên trong sổ đỏ. Sau khi kiểm tra, Phòng TNMT Gia Lâm xác định không phát hành 3 sổ đỏ của chị Ngọc và phát hiện bị mất 27 phôi sổ đỏ.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội lập tức vào cuộc điều tra, làm rõ đường dây làm giả sổ đỏ, bắt giữ 2 đối tượng chính là Phùng Văn Thúy (SN 1979, nguyên là nhân viên Phòng TNMT huyện Gia Lâm) và Lê Bá Quỳ (SN 1969, ở xã Kiêu Kị, Gia Lâm).

Lê Bá Quỳ khai nhận, khoảng tháng 1.2010, Quỳ dùng 3 sổ đỏ giả để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Trần Việt Anh (SN 1979, ở phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng) và chị Đặng Thị Ngọc để vay 9,7 tỷ đồng. Sau khi chị Ngọc phát hiện số sổ đỏ giả này, Quỳ đã trả lại một phần tiền.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra làm rõ Thúy đã lấy trộm 30 phôi sổ đỏ của Phòng TNMT huyện Gia Lâm, chuyển cho Quỳ giả mạo con dấu, chữ ký của một số cán bộ trong huyện rồi đem thế chấp ngân hàng.

Để hợp thức thủ tục vay tiền ngân hàng, Quỳ thành lập 4 công ty, dựng lên các hợp đồng kinh tế khống việc mua bán hàng hóa, nguyên vật liệu giữa các công ty với nhau. Sau đó, Quỳ dùng 17 sổ đỏ giả để vay tiền 6 ngân hàng với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Hiện Quỳ mới chỉ trả nợ hơn 10 tỷ đồng cho ngân hàng.

Liên quan tới vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Sơn (SN 1977, nguyên cán bộ Ngân hàng NN&PTNT huyện Gia Lâm) về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Phạm Văn Sơn chính là người đã làm thủ tục cho Quỳ vay hàng chục tỷ đồng của ngân hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem