Ghẹ sữa là nguyên liệu khá quen thuộc và chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn.Ghẹ sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều canxi, đạm, sắt, các vitamin A, B1, B2, C và đặc biệt là magnesium, calcium và axit béo omega 3, có lợi cho sức khỏe và rất tốt cho người có vấn đề tim mạch và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ.
Ghẹ sữa là ghẹ nhỏ nên thân còn mềm, sau khi chế biến bạn có thể ăn cả con nên rất bổ dưỡng. Ghẹ sữa chế biến được các món ngon với cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm 2 món ngon từ ghẹ sữa: ghẹ sữa chiên giòn và ghẹ sữa sốt mắm me như sau:
Nguyên liệu:
- Ghẹ sữa
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Me
- Đường
- Ớt
- Tỏi
Cách làm
* Ghẹ sữa chiên giòn
Ghẹ sữa làm sạch bỏ phần mai và yếm, rửa nước để ráo.
Cho ghẹ sữa vào hộp, thêm bột chiên giòn, đậy hộp lại và lắc đều. Làm như vậy bột sẽ áo đều lên bề mặt của ghẹ.
Bắc chảo lên, làm nóng dầu và chiên tới khi ghẹ vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu. Chiên với lửa vừa để ghẹ không bị cháy, chín đều và giòn ngon. Vậy là hoàn thành món ghẹ sữa chiên giòn.
*Làm muối ớt chanh: sữa đặc + đường + muối + ít xíu bột ngọt + ớt xanh, ớt đỏ + nước cốt chanh và tắt, cho vào máy xay xay nhuyễn, nêm nếm là có ngay chén nước chấm ăn được với tất cả các loại đồ nướng.
* Ghẹ sữa sốt mắm me
- Thực hiện các bước như món ghẹ sữa chiên giòn, sau đó làm nước sốt mắm me.
Làm nước sốt mắm me. Me ngâm nước nóng cho ra nước cốt, sau đó lấy phần nước, bỏ phần xác.
- Ớt + tỏi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp thêm xíu dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đó cho nước cốt me + nước mắm + đường + ớt, đun sôi, nêm nếm gia vị rồi cho phần ghẹ vào, đảo đều cho tới khi nước sốt sệt keo lại thì tắt bếp là hoàn thành.
Vậy là hoàn thành xong 2 món ghẹ sữa sốt mắm me và ghẹ sữa chiên giòn với thành phẩm ghẹ sữa giòn thơm, ngọt thịt, nước sốt mắm me chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt thấm đậm vị. Ghẹ sữa chiên giòn nhai giòn rôm rốp, chấm cùng muối ớt chanh tay rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.