Chủ đề nóng

Mang no ấm về vùng sâu

Minh Hậu Thứ tư, ngày 20/08/2014 08:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ giúp hàng ngàn hộ thoát khỏi vây hãm của giặc “đói”, đồng vốn của  Ngân hàng CSXH còn tạo cơ hội cho nhiều hộ nghèo ở Đồng Nai vươn lên làm giàu…
Bình luận 0

Đồng Nai là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp cao nhất cả nước. Song, vẫn còn không ít hộ ND ở các vùng ven, vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Nhiều năm qua, Ngân hàng CSXH Đồng Nai đã đồng hành cùng ND xóa nghèo, làm giàu.

Trả nợ trước hạn

Anh K’Bình (34 tuổi), dân tộc Stiêng, ngụ ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tâm sự: “5 miệng ăn của gia đình tôi chủ yếu dựa vào 5 sào ruộng nên quanh năm túng đói. Tháng 3 vừa qua, tôi tiếp cận được 20 triệu đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH để mua bò sinh sản về nuôi. Sau 6 tháng nuôi, bò vừa đẻ. Bán bò, tôi nắm chắc trong tay hơn 30 triệu đồng. Tuy mới vay vốn, mới chăn nuôi bò nhưng tôi đã có lãi. Với đà phát triển thuận lợi này, cuối năm nay tôi sẽ hoàn vốn cho ngân hàng trước hạn”.

Cũng như K’Bình, gia đình anh Thân Vĩnh Phận (40 tuổi), ngụ ấp 2, xã Tà Lài cũng từng lâm vào cảnh đói ăn, thiếu mặc suốt nhiều năm. Nay, gia đình anh đã có của ăn, của để, thoát ra khỏi danh sách hộ nghèo nhờ nguồn thu từ chăn nuôi và trồng cà phê. Anh Phận cho biết, có niềm vui này đó là nhờ năm 2011, gia đình anh được Ngân hàng CSXH cho vay 10 triệu đồng, lãi suất thấp với thời hạn hoàn vốn 3 năm.

Có tiền trong tay, anh mua dê giống về chăm sóc, sau 2 năm đàn dê của gia đình anh đã cho thu lợi. Anh có điều kiện hoàn vốn vay trước thời hạn. Anh Phận hồ hởi: “Nếu không có vốn vay ưu đãi, gia đình tôi chắc sẽ còn nghèo mãi. Hiện, mỗi tháng gia đình tôi thu nhập khoảng 5 triệu đồng từ đàn dê trên 30 con. Sắp tới tôi sẽ làm đơn vay tiếp Ngân hàng 15 triệu đồng để mở rộng trang trại, nhân số lượng đàn dê…”.

Cùng ND làm giàu

Vốn vay ưu đãi không những giúp các hộ thoát nghèo mà còn tạo tiền đề giúp ND làm giàu. Gia đình ông Hoàng Văn Vẽ (60 tuổi), ngụ ấp Gia Lào, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc là một trong những hộ như vậy.

Ông Vẽ tâm sự: “Năm 2007, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã Suối Cao, đến nay gia đình đã có thu nhập mỗi năm gần 350 triệu đồng, được xếp vào “top” những hộ ND có thu nhập cao nhất của xã. Tất cả khởi nguồn từ vốn vay ưu đãi để tôi đầu tư phát triển vườn tiêu”. Vốn vay đến với ND nghèo, cận nghèo đã góp phần giúp kinh tế địa phương có những chuyển biến tích cực. Ông Đặng Vũ Hiệp - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tà Lài, huyện Tân Phú cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, các hộ nghèo, cận nghèo trong xã đã được Ngân hàng CSXH cho vay 2 tỷ đồng. Nhờ đó, ND đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần giúp xã hoàn thành các tiêu chí về NTM.

Ông Huỳnh Công Nam-Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Đồng Nai cho hay, thời gian tới, ngân hàng tiếp tục cho các hộ nghèo và hộ chính sách vay vốn, góp sức hoàn thành mục tiêu chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, Chương trình xây dựng NTM và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

   6 tháng đầu năm 2014, Ngân hàng CSXH Đồng Nai đã giải ngân trên 264 tỷ đồng cho 22.563 lượt hộ vay. Trong đó, cho vay hộ nghèo, cận nghèo là 151 tỷ đồng với 8.837 hộ. Tổng dư nợ của ngân hàng đạt 1.688 tỷ đồng, tăng 45 tỷ đồng so với cuối năm 2013. Riêng chương trình vốn vay hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng 67 tỷ đồng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem