Chủ đề nóng

Mâu thuẫn “cháu bà, con mẹ”, xử trí sao đây?

Thứ hai, ngày 05/03/2012 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi là con trai, lại là con trưởng nên nhất quyết buộc tôi sau khi lấy vợ phải sống chung. Vấn đề kinh tế thì không có gì va chạm, nhưng mâu thuẫn nhiều nhất là việc nuôi dạy con trai tôi - cháu đích tôn của hai cụ.
Bình luận 0

Bố mẹ tôi quan niệm phải để cho cháu sống kham khổ, rèn luyện vất vả mới nên người. Vợ chồng tôi thì muốn cháu lớn lên có đủ kiến thức, kỹ năng để sống trong thời đại mới. Chúng tôi cung cấp cho cháu đủ dinh dưỡng để phát triển chiều cao, cân nặng chuẩn, cho học ngoại ngữ, tin học, âm nhạc, còn bố mẹ tôi lại bảo chúng tôi theo mốt, đua đòi, hành hạ trẻ con.

Tệ hơn, ông bà còn đổ hết lỗi lầm lên đầu vợ tôi, cho rằng cô ấy đầu têu chứ con ông bà (là tôi) không bao giờ dở thói kênh kiệu rởm đời như thế. Mâu thuẫn trong nhà hết sức căng thẳng. Xin chị góp ý giúp tôi nên xử trí thế nào?

Ảnh minh họa

Mong muốn vun vén mọi điều tốt đẹp nhất cho con là tâm lý chung của hầu hết các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, mỗi người, mỗi thời có quan niệm và cách nuôi dạy con khác nhau. Bố mẹ anh sống kham khổ, nuôi con thành người nên cũng mong được ứng dụng những kinh nghiệm như vậy để nuôi dạy cháu.

Còn anh chị có cuộc sống sung túc và tiếp cận nhiều kiến thức mới lại muốn con có năng lực toàn diện cũng không sai. Do cùng sống chung một nhà nên hai quan điểm, hai cách dạy dỗ như vậy lại mâu thuẫn nhau. Cha mẹ anh đã mang nặng thành kiến khi đổ hết sai lầm cho con dâu, nghĩ xấu về con dâu. Anh phải giải thích cho bố mẹ rõ việc dạy con là đã có sự thống nhất của hai vợ chồng.

Bố mẹ anh cho rằng chỉ cần học giỏi và biết chịu đựng, biết tiết kiệm, biết khó khăn gian khổ thì sẽ có đủ năng lực sống. Tuy nhiên, trẻ em ngày nay cần nhiều kỹ năng hơn để có thể hòa nhập với sự tiến bộ, với văn hóa của thời đại mới.

Vì thế, anh nên kiên nhẫn giải thích thêm cho bố mẹ. Ngoài ra cũng không nên nuông chiều con cái, mà nên có quy định chặt chẽ với con về việc chia sẻ việc nhà, giúp đỡ ông bà, bố mẹ. Đồng thời thường xuyên cùng con trò chuyện, vui đùa với ông bà. Nếu như bố mẹ anh có thể hiểu hơn về cháu, thấy cháu giỏi giang mà vẫn lễ phép, tình cảm với ông bà thì chắc họ sẽ vui mừng và không phản đối gay gắt việc dạy con của anh chị nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem