Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam, đó là món nào?
Đặc sản Việt trên bàn nhậu nhưng là nỗi ám ảnh trong mắt khách Tây, nhiều người phát khóc khi nếm thử
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ bảy, ngày 12/10/2024 10:00 AM (GMT+7)
Tiết canh được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan, dê...) trộn với nội tạng, sụn, thịt. Đây là món ăn được nhiều người Việt ưa thích, nhưng lại khiến du khách nước ngoài e dè, sợ hãi.
Việt Nam luôn được biết đến với nền ẩm thực phong phú, đa dạng và vô cùng đặc sắc. Có những món ăn khiến nhiều du khách nước ngoài mê mẩn hết lời khen ngợi, nhưng cũng có những món ăn mà chỉ nghe đến thôi cũng khiến du khách kinh sợ. Theo nhiều du khách nước ngoài chia sẻ, thì tiết canh là một trong những món ăn kinh dị nhất Việt Nam, nhưng đối với người Việt thì lại là đặc sản.
Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.
Để pha chế món tiết canh, người ta sẽ lấy tiết từ động vật như lợn, vịt, dê… sau đó được hãm cho khỏi đông bằng dung dịch. Dung dịch này có thể là nước mắm pha loãng hoặc nước muối nhạt. Ít lâu sau khi đổ vào bát, tiết trở nên đặc quánh nhưng vẫn có màu đỏ tươi.
Tiếp đến là nhân cho bát tiết canh, hay còn gọi là bổi, người ta sẽ lấy tai, xương sụn, lưỡi, thịt…luộc chín, băm nhỏ sau đó được để trong bát và rưới tiết cạnh lên để 20 phút bát tiết canh đông lại với màu đỏ tươi.
Khi ăn, thực khách sẽ rắc lạc và vắt chanh lên trên bát tiết canh của mình với một lượng phù hợp với khẩu vị. Sau đó khuấy bằng đũa và trộn thêm thịt bằm, hành lá, lạc là máu đông lại và có thể thưởng thức được.
Có hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt. Ngoài ra cũng có cả tiết canh ngan, dê, rắn, thậm chí là tiết canh cua, tôm hùm.
Vì là món sống, ăn dễ lạnh bụng nên phải kết hợp với những loại rau thơm mang tính nóng như mùi tây, húng quế, tía tô... Món ăn này đã có từ lâu và trở nên rất quen thuộc với người Việt. Đây cũng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người.
Tiết canh là món "đưa đẩy" khoái khẩu của dân nhậu, rất "đã miệng", hấp dẫn đặc biệt vào mùa hè bởi vị ngọt, mát. Thế nhưng, người nước ngoài thì khác hoàn toàn bởi với họ, đây là món ăn làm từ huyết động vật, thậm chí còn sống (chưa chế biến qua nhiệt độ) nên thật khó để có thể "cảm" được.
Với quan niệm huyết tươi là loại thuốc bổ, từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, nội tạng, sụn băm nhỏ để làm đông tiết.
Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Do cách chế biến kỳ lạ cũng như hình thức rất… đáng sợ của "canh máu" mà món ăn này đã được liệt vào danh sách những món ăn rùng rợn nhất trên thế giới.
Nhìn cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh - nhiều vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng.
Đặc biệt vào đầu tháng hoặc đầu năm, nhiều người kinh doanh quan niệm đi ăn bát tiết canh để lấy đỏ, may mắn cho cả tháng, cả năm.
Tiết canh, món ăn truyền thống Việt Nam với màu đỏ tươi từ máu động vật, xếp hạng 37 trong danh sách của Taste Atlas. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về món ăn này, tiết canh vẫn được ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt khi kết hợp cùng thịt xay, rau thơm và đậu phộng rang.
Món ăn này thường được so sánh như một loại pudding dẻo, ăn kèm với nước cốt chanh để giảm mùi tanh và tăng thêm vị thơm ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.