Chủ đề nóng

Món quà Pháp gửi tặng Ukraine có thể “thổi bay” tên lửa của Nga

Quang Minh (Popular Mechanics) Thứ sáu, ngày 24/03/2023 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy hệ thống phòng không Crotale-NG mà Pháp chuyển giao đã thành công hạ gục một tên lửa hành trình của Nga một cách ngoạn mục.
Bình luận 0
Món quà Pháp gửi tặng Ukraine có thể “thổi bay” tên lửa của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Crotale-NG (Ảnh: Wikimedia Commons)

Đoạn video ghi lại giây phút hệ thống tên lửa Crotale-NG đã nổ tung mục tiêu ở lần bắn thứ hai sau khi trượt lần đầu tiên.

Pháp đã chuyển giao hai khẩu đội Crotale-NG cho Ukraine vào năm 2022 và Tổng thống Macron đã kêu gọi tài trợ thêm trong bài phát biểu trên tàu sân bay Charles de Gaulle vào tháng 12 năm ngoái.

Crotale là hệ thống phòng tầm ngắm được chế tạo trong Chiến tranh Lạnh giờ đây đã có thể chống lại các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình Nga. Hệ thống này cũng có thể đối phó với trực thăng, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu tấn công mặt đất bằng bom hoặc tên lửa không điều khiển.

Crotale-NG là hệ thống phòng không do Pháp tặng cho Ukraine gồm một xe điều khiển và nhiều bệ phóng trên xe moóc có thể phóng đến 8 tên lửa VT1. Xe điều khiển dùng radar và chức năng IFF để phát hiện và phân loại các mục tiêu bay thấp và chỉ định cho các bệ phóng. Các bệ phóng dùng radar và cảm biến quang học để khóa mục tiêu trong khoảng cách xa.

Crotale-NG có khả năng tiêu diệt mục tiêu chỉ trong năm giây với xác suất lên đến 90% bằng cách bắn liên tiếp hai tên lửa VT1 cho mỗi mục tiêu. Tên lửa VT1 của Crotale-NG có khả năng tăng tốc với vận tốc nhanh hơn 3.5 lần so với vận tốc âm thanh, và được dẫn đường bằng radar và cảm biến quang học. Điều này giúp tên lửa phóng đầu đạn phân mảnh chính xác hơn để tiêu diệt mục tiêu từ phía trước, đồng thời bền bỉ hơn trong mọi điều kiện thời tiết.

Crotale-NG là hệ thống phòng không lâu đời có giao diện khá cũ so với các hệ thống phòng không tầm ngắn hiện đại khác như NASAMS và IRIS-T mà Ukraine cũng được trang bị. Các hệ thống này có màn hình CRT và đèn màu nhấp nháy giống như trong phim Du hành giữa các vì sao (Star Trek).

Tổng thống Zelensky mong muốn nhận được hệ thống phòng không SAMP/T của Pháp và Ý có sức mạnh tương đương với hệ thống Patriot của Mỹ để chống lại các tên lửa Nga. Ukraine đang phải sử dụng nhiều loại tên lửa SAM khác nhau của phương Tây nhưng lại gặp nhiều khó khăn vì tính tương thích cũng như khả năng đào tạo quân nhân. Ukraine cũng cần các SAM cũ của phương Tây (không tính các loại cơ động như Stinger và Mistral) và của Liên Xô để bù đắp thiệt hại trong chiến dịch quân sự đặc biệt với Nga.

Bởi vì Nga đã sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau để tiêu diệt các mục tiêu ở Ukraine nên Ukraine cần bảo vệ vũ khí phòng không của mình và sử dụng một cách hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại.

Trong quá khứ Crotale là hệ thống phòng không tầm ngắn do Pháp và Mỹ phát triển cho Nam Phi. Hệ thống gây chú ý lớn khi có khả năng bắn các máy bay siêu âm nhờ tính cơ động cao và có bệ phóng xoay kết hợp gọn gàng giữa 1 radar và 4, 6 hoặc 8 tên lửa. Crotale được sử dụng trong nhiều cuộc chiến tranh từ những năm 1980 và được trang bị trên nhiều loại xe và tàu khác nhau, điển hình như: xe tăng K-SAM Pegasus của Hàn Quốc, AMX-30B2 của Ả Rập Xê Út, …

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem