Chủ đề nóng

Một ông Giám đốc HTX ở Điện Biên kiếm nhiều nghề, giúp nhiều người có việc làm, thu nhập

Vinh Duy Thứ tư, ngày 26/04/2023 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 20 năm xây dựng, Hợp tác xã Hồng Phước ở xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ngày đầu thành lập, HTX chỉ có 7 thành viên, vốn điều lệ vỏn vẹn 200 triệu đồng: đến nay, đã có 20 xã viên, vốn điều lệ tăng lên 5 tỷ đồng...
Bình luận 0


HTX Hồng Phước, xã Nà Tấu, Thành phố Điện Biên Phủ. Một trong những HTX có mình phát triển kinh tế bền vững.

 Hồng Phước không để xã viên nghèo 

Chia sẻ với phóng viên, ông Lò Văn Pâng, giám đốc Hợp tác xã Hồng Phước cho biết: "Ngày đầu mới thành lập, Hợp tác xã khó khăn vô cùng. Lúc đấy cả xã này ai cũng bảo tôi là thằng hâm, thành lập Hợp tác xã làm gì? Rồi lấy gì mà nuôi xã viên. Vốn điều lệ có 200 triệu đồng thì làm được việc gì, nuôi gà cũng chưa xong chứ nói gì đến buôn bán, kiếm lời". Theo ông Pâng, cũng may các xã viên đều là người thân trong gia đình. Sau khi ý tưởng của ông, mọi người quyết tâm cùng ông xây dựng hợp tác xã lớn mạnh.

Điện Biên: Ông Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Phước đưa ra ý tưởng làm kinh tế là xã viên có thêm thu nhập - Ảnh 2.

Miến dong Hồng Phước được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Thanh Tùng.

Ngày đầu thành lập, vốn ít, ông Pâng vận động các xã viên cùng đóng góp công sức, lao động. "Ngày ấy vào vụ thu hoạch dong riềng, các xã viên phải vào từng bản thu mua dong, rồi thuê xe vận chuyển về. Có hôm đến 10h đêm mới được ăn cơm. Thời điểm đấy dong riềng giá cả bấp bênh, năm được mùa thì mất giá, năm được giá thì chúng tôi phải cạnh tranh với tiểu thương ở Sơn La, Hòa Bình lên mua. Vì thế thu nhập của xã viên chẳng đáng là bao" ông Pâng chia sẻ thêm.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, mình không thể chỉ thu gom dong riềng rồi bán về Sơn La, Hòa Bình ăn chênh lệch. Phải chế biến các sản phẩm từ dong riềng như thế mới cho thu nhập cao. Ông Pâng đã bàn với các xã viên, đầu tư xây dựng các xưởng chế biến tinh bột dong riềng. Nói thì dễ, nhưng bắt tay vào làm lại rất khó do chưa có kỹ thuật. 

"Tôi và anh em xã viên phải mấy lần lên Lai Châu, Sơn La để học hỏi kinh nghiệm cách chế biến tinh bột dong riềng. Làm ra tinh bột thì đơn giản, nhưng làm thế nào để tăng năng xuất, bột phải trắng, ngon sau khi chế biến thì lại là câu chuyện khác. Hay cái đơn giản nhất là xử lý chất thải sau khi chế biến tinh bột thì là cả một vấn đề" ông Pâng cho biết thêm.

Điện Biên: Ông Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Phước đưa ra ý tưởng làm kinh tế là xã viên có thêm thu nhập - Ảnh 3.

Miến dong Hồng Phước được người tiêu dùng đánh giá sản phẩm thơm, ngon. Ảnh: Thanh Tùng.

Hơn 10 năm thành lập Hợp tác xã, nhưng sự tăng trưởng chẳng được bao nhiêu. Đời sống xã viên vẫn còn nhiều khó khăn. Là người đứng đầu, ông Pâng nhiều đêm suy nghĩ phải thay đổi hướng sản xuất để đem lại thu nhập cho xã viên.

Sau nhiều lần họp bàn, ông Pâng và các xã viên quyết định đầu tư xưởng sản xuất, chế biến miến dong. "Cái này mới, nhưng mình không đi tiên phong thì ai dám làm. Tôi đã quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền chế biến tinh bột dong riềng thành miến dong. Năm 2014 sau khi nhà xưởng, dây chuyền lắp đặt xong, tôi và các xã viên thử sản xuất một lượng vừa phải miến dong để cung cấp cho thị trường. Không ngờ miến dong mình sản xuất được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao. Bước sang năm 2015, gần như toàn bộ tinh bột từ mấy chục tấn dong riềng sơ chế ra, Hợp tác xã để lại đê làm miến dong" ông Pâng cho biết thêm.

Xây dựng thương hiệu Hồng Phước vươn xa

Để thương hiệu Hợp tác xã Hồng Phước vươn xa, ông Pâng đã gửi sản phẩm miến dong Hồng Phước đi thi sản phẩm OCOP. Và niềm vui đã đến với Hợp tác xã khi sản phẩm miến dong được UBND tỉnh Điện Biên trao chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao ngay trong lần đầu tiên tham dự.

Điện Biên: Ông Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Phước đưa ra ý tưởng làm kinh tế là xã viên có thêm thu nhập - Ảnh 4.

Ngoài sản xuất dong riềng, miến dong, ông Lò Văn Pâng và các xã viên còn phát triển chăn nuôi, đem lại thu nhập cao. Ảnh: Thanh Tùng.

Khi sản phẩm miến dong có chỗ đứng trên thị trường, Hợp tác xã Hồng Phước lại có bước đi táo bạo mà chưa có đợn vị tư nhân nào làm. Trồng cây "tỷ đô" mắc ca trên đỉnh đèo Tằng Quái.

Ông Pâng chia sẻ khi quyết định trồng mắc ca: "Lúc tôi đưa ra ý tưởng thì nhiều xã viên cũng có ý kiến không đồng tình. Nhưng bằng mọi cách tôi đã thuyết phục được những xã viên khó tính nhất để trồng mắc ca. Lúc triển khai dự án, ở xã nhiều người còn bảo tôi là thằng hâm, trồng cây ngoại lai chắc gì có quả. Rồi lại ném tiền qua cửa sổ. Nhưng tôi tin mình sẽ thành công".

Với niềm tin và sự học hỏi của mình, diện tích mắc ca của Hợp tác xã phát triển tốt. Năm 2016 mới trồng thử nghiệm 5ha, sau khi thấy cây mắc ca phát triển tốt, ông Pâng và các xã viên đã đầu tư, đến nay vườn mắc ca hơn 30ha của Hợp tác xã đã cho thu hoạch.

Điện Biên: Ông Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Phước đưa ra ý tưởng làm kinh tế là xã viên có thêm thu nhập - Ảnh 5.

Dê của HTX Hồng Phước đủ để cung cấp cho thị trường Thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo ông Pâng thì năm 2022 hơn 30ha mắc ca của ông đã cho thu hoạch trên 10 tấn hạt thành phẩm. Với giá bán trung bình 250 nghìn đồng/kg đã đem lại cho Hợp tác xã nguồn thu hơn 2,5 tỷ đồng. Hiện nay sản phẩm mắc ca Hồng Phước đang được khách hàng ưa chuộng. Theo ông Pâng thì sản phẩm sản xuất, đóng hộp ra đến đâu được các tiểu thương mua hết đến đấy.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng mắc ca, trồng, chế biến dong riềng và miến dong. Để cho xã viên tăng thu nhập, ông Pâng cùng các xã viên đã chuyển hướng sang chăn nuôi. Nhận thấy diện tích đất của của Hợp tác xã còn nhiều, nhất là diện tích đất dưới tán mắc ca để không rất phí. Các xã viên bước đầu đã trồng thử nghiệm cỏ voi để phát triển chăn nuôi.

Sang năm 2021 khi dịch Covid – 19 hoành hành, sản xuất của Hợp tác xã nhiều khi bị ngưng trệ. Ông Pâng quyết định phát triển chăn nuôi. Nhưng nuôi con gì đem lại hiệu quả kinh tế thì lại phải bàn. Sau nhiều lần bàn bạc, các xã viên quyết định đầu tư nuôi dê.

Điện Biên: Ông Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Phước đưa ra ý tưởng làm kinh tế là xã viên có thêm thu nhập - Ảnh 6.

Hiện nay HTX Hồng Phước đang có 30 công nhân. Mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Thanh Tùng.

Hợp tác xã đã đầu tư trên 500 triệu đồng để làm chuồng trại chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt. Từ chỗ chỉ nuôi vài chục con sinh sản, nhưng nhận thấy dê phát triển nhanh và cho thu nhập cao hơn nhiều so với nuôi lợn. Ông Pâng và các xã viên quyết định đầu tư tăng đàn dê. Hiện nay lúc nào trong chuồng cũng có hơn 300 con dê sinh sản và dê thịt.

"Tôi nuôi cùng lúc 2 loại dê. Dê bản địa và dê lai, đảm bảo cung cấp đủ cho thị trường của Điện Biên. Vì nguồn thức ăn sẵn có với gần 5ha trồng cỏ, nuôi dê rất đơn giản vì có sẵn nguồn thức ăn, có thả ra ngoài dê cũng không đi. Với giá bán như hiện nay khá tốt thì nuôi dê đem lại nguồn thu nhập cao cho Hợp tác xã. Chúng tôi sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi dê để không chỉ cung cấp cho thị trường Điện Biên mà cung cấp cho các tỉnh bạn" ông Pâng cho biết thêm. Với cách nghĩ, cách làm mạnh dạn của người đứng đầu, đến nay Hợp tác xã Hồng Phước đã tạo công việc cho 30 công nhân lao động thường xuyên với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Các xã viên có mức thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/xã viên/năm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem