Loại thịt được nhắc đến là thịt ếch. Nghiên cứu cho thấy, thịt ếch rất giàu đạm, selen, kẽm, chất chống oxy hóa và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Ăn thịt ếch không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn phòng được nhiều bệnh tật.
Đặc biệt, loại thịt này còn tham gia làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể đồng thời dưỡng ẩm cho làn da.
Chưa dừng lại ở đó, hàm lượng protein, canxi, phốt pho trong loại thịt này cũng rất có lợi cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ nhỏ, giảm nguy cơ loãng xương trong thời kỳ tiền mãn kinh của nữ giới.
Thịt ếch có tính mát, vị mặn, không độc và được xem là thức ăn bổ dưỡng sinh lực, trị tỳ hư, đau răng, đau thắt lưng, kiết lỵ lâu năm do âm hư.
Có rất nhiều cách chế biến loại thịt này, trong đó có ếch kho, om, chiên,... Người ta đặc biệt sử dụng phần đùi ếch bởi nó rất béo và mềm. Hơn thế, lượng dinh dưỡng cũng tập trung nhiều nhất ở thịt đùi.
Tham khảo 1 món ngon từ thịt ếch cực ngon dưới đây.
Cách làm ếch kho cay
Nguyên liệu
- Ếch: 1kg
- Ớt tươi: 5 quả
- Tỏi tươi: 4 nhánh
- Muối ăn
- Xì dầu: 2 thìa
- Hạt tiêu: 2 thìa
- Tương đậu pixian: 2 thìa
- Ớt khô
- Rượu nấu ăn: 2 thìa
- Gừng tươi: 1 mẩu
- Dầu hào: 2 thìa
- Bột bắp: 20g
- Tiêu hạt
Hướng dẫn chọn thịt ếch
Khi mua ếch ngoài chợ, bạn nên chọn những con có đặc điểm sau:
- Ếch có mắt sáng, phần đầu thon.
- Lật bụng ếch lên thấy bụng trắng hoặc hơi ửng vàng.
- Đùi ếch chắc chắn, có nhiều gân guốc.
- Ếch đồng sẽ có bùn bẩn bám trên thân và được bán với giá khá đắt đỏ tuy nhiên thịt lại chắc và thơm ngon.
Các bước làm ếch kho cay
Bước 1: Sơ chế thịt ếch
- Ếch mua về đem làm sạch rồi ngâm với nước có pha rượu cùng gừng để loại bỏ mùi hôi.
Món ếch kho này có hương vị rất thơm ngon, đậm vị. Thịt ếch chín mềm, từng thớ thịt đậm đà hấp dẫn, phần ớt cay cay nâng tầm chất lượng cho món ăn này.
* Lưu ý, thịt ếch phải nấu chín mới có thể dùng được. Ở bước cuối cùng, không nên xào quá lâu vì như thế ớt tươi sẽ bị nhũn và chuyển màu ảnh hưởng đến vẻ ngoài của món ăn.
Lưu ý khi ăn loại thịt ếch để tránh bị ngộ độc
Mặc dù là loại thịt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách sơ chế thì loại thịt này cũng rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ăn.
Theo các chuyên gia, ếch là loài động vật lưỡng cư, chúng sống ở trên đồng ruộng nên sẽ dễ mang theo nhiều ký sinh trùng và sán. Nếu không may ăn phải, bạn sẽ gặp nguy.
Vì thế, khi sơ chế loại thịt này, bạn cần:
- Loại bỏ toàn bộ phần ruột của ếch.
- Tách đường gân chỉ trên đùi ếch bởi đây là một trong những nơi có nhiều ấu trùng sán ẩn nấp nhất.
- Cắt bỏ những phần thịt có các đốm trắng vì đây là nơi chứa cá thể sán.
- Không dùng thớt chặt thịt ếch sống để thái thịt ếch chín, như thế dễ lây nhiễm chéo.
- Cắt bỏ phần xương sống của ếch vì trong bộ phận này có chứa chất gây tê.
- Nhiều người thích ăn da ếch nhưng thực tế đây là phần có chứa nhiều giun sán. Nếu không sơ chế cẩn thận rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Trong thịt ếch dễ có trứng ký sinh trùng nên bạn phải nấu thịt chín kỹ rồi mới ăn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.