Chủ đề nóng

Mỹ nã đòn không kích, hạ sát tên đầu sỏ của al- Qaeda

Thứ bảy, ngày 23/10/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các động thái của Mỹ chống lại al-Qaeda ở Syria đã gia tăng kể từ hồi tháng 8, sau sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do Washington hậu thuẫn.
Bình luận 0
Mỹ nã đòn không kích, hạ sát tên đầu sỏ của al- Qaeda - Ảnh 1.

Cuộc không kích đã khiến thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda Abdul Hamid al-Matar thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Ngày 22/10, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết, nước này đã thực hiện cuộc không kích giết chết một chỉ huy cấp cao của al-Qaeda ở Suluk, thuộc tỉnh Bắc Raqqa của Syria. Phát ngôn viên CENTCOM Maj. John Rigsbee cho biết: "Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích bằng máy bay MQ-9 ở tây bắc Syria, giết chết thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda Abdul Hamid al-Matar. Hiện chưa ghi nhận bất kỳ thương vong dân sự nào".

Trước đó, cũng trong ngày 22/10, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định Mỹ sẽ đáp trả lại cuộc tấn công nhằm vào lực lượng đồn trú của nước này tại At-Tanf, đông nam Syria ngày 20/10. Tuy nhiên, CENTCOM cho biết cuộc tấn công, bao gồm tên lửa và máy bay không người lái kamikaze, được cho là bởi "lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn" thực hiện, một thuật ngữ của Mỹ để chỉ các nhóm chiến binh dòng Shiite phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Iraq và Syria.

Mỹ đã thực hiện một số cuộc không kích khác nhằm vào các nhóm liên kết với al-Qaeda ở Syria trong những tuần gần đây, sau tuyên bố của Biden vào tháng 8 vạch ra giai đoạn tiếp theo trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Đến thời điểm hiện tại, những mối đe dọa khủng bố đã lan rộng ra ngoài Afghanistan: al-Shabaab ở Somalia, al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQQP), al-Nusra ở Syria, ISIS [Daesh] ở Syria và Iraq cũng như các chi nhánh ở nhiều quốc gia châu Phi và châu Á.

"Chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực ứng phó với những mối đe dọa này. Chúng tôi từng thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố hiệu quả ở nhiều quốc gia mà chúng tôi không có sự hiện diện quân sự thường xuyên. Nếu cần, chúng tôi sẽ làm điều tương tự ở Afghanistan", Biden nói trong một bài phát biểu trên truyền hình hai ngày sau khi chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ trước cuộc tấn công của Taliban.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem