Chủ đề nóng

Mỹ, Trung Quốc ráo riết thu gom, 8 loại nông sản này của Việt Nam đột ngột tăng giá trị xuất khẩu

K.Nguyên Thứ năm, ngày 31/03/2022 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu nông, lâm thủy sản của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng, trong đó, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản là những thị trường mua nhiều nhất nông sản của Việt Nam.
Bình luận 0

Mỹ - Trung Quốc mua nhiều nhất nông sản của Việt Nam

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và những bất ổn của thị trường, xuất khẩu nông, lâm thủy sản của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng, trong đó, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản là những thị trường mua nhiều nhất nông sản của Việt Nam. 

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ NNPTNT, trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng 6,0% so với tháng 3/2021, tăng 47,1% so với tháng 02/2022.

Tính chung quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước trên 12,8 tỷ USD, tăng 15,3% so với quý I/2021. 

Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt gần 5,5 tỷ USD, tăng 12,8%; lâm sản chính đạt 4,3 tỷ USD, tăng 4,4%; thủy sản ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 38,7%; chăn nuôi ước đạt 75,6 triệu USD, giảm 22,4%.          

Đáng chú ý, trong quý I/2022, có đến 8 mặt hàng nông, lâm thủy sản tăng giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ, nhờ sức mua tăng mạnh từ các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc. 

Trong đó, giá trị xuất khẩu cà phê tăng tới 50,4% so với cùng kỳ, đạt khoảng 1,2 tỷ USD; cao su đạt khoảng 746 triệu USD (tăng 10,7%); gạo đạt 715 triệu USD (tăng 10,5%); hồ tiêu khoảng 252 triệu USD (tăng 40,8%); sắn và sản phẩm sắn đạt 420 triệu USD (tăng 15,5%).

Đặc biệt, mặt hàng cá tra, sau nhiều năm gặp khó thì kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng năm 2022 đã đạt 606 triệu USD, tăng tới 82; tôm đạt 929 triệu USD (tăng 39,7%), gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 3,9 tỷ USD (tăng 3,0%).

Mỹ, Trung Quốc ráo riết thu gom, 8 loại nông sản này của Việt Nam đột ngột tăng giá trị xuất khẩu - Ảnh 1.

Mặt hàng cá tra, sau nhiều năm gặp khó thì kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng năm 2022 đã đạt 606 triệu USD, trong đó, Mỹ, Trung Quốc mua nhiều nhất. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông, lâm thủy sản Việt Nam với kim ngạch đạt gần 3,5 tỷ USD (chiếm 27,1% thị phần), trong đó kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tới 68,2% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam vào Mỹ.

Đứng thứ 2 là thị trường Trung Quốc với kim ngạch trên 2,1 tỷ USD (chiếm 16,6% thị phần) với kim ngạch xuất khẩu nhóm cao su chiếm 29,0% tỷ trọng kim ngạch.

Đứng thứ 3 là thị trường Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt gần 872 triệu USD; thứ 4 là thị trường Hàn Quốc với giá trị xuất khẩu đạt khoảng 562 triệu USD.

"Tư duy mở, hành động nhanh, kết quả thật"

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, Bộ đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin nhanh về giá cả, sản lượng và tình hình sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông sản có thể gặp khó khăn trong tiêu thụ trước tình hình dịch bệnh. Tham mưu Chính phủ các giải pháp tháo gỡ ùn tắc hàng hóa nông sản tại cửa khẩu.

Tập trung đàm phán để thúc đẩy xuất khẩu ớt, sầu riêng, sữa và sản phẩm sữa, bột cá và dầu cá, sản phẩm lông vũ sang Trung Quốc; nhãn sang Nhật Bản; bưởi, chanh ta sang Newzealand; bưởi sang Mỹ và Ấn Độ; sản phẩm động vật sang Hàn Quốc; mật ong sang EU… 

Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, rau, quả thực hiện đúng quy định của các nước như Hàn Quốc, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ….

Tập trung hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện quy định Lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Theo đó, 3 tháng đầu năm, đã tổng hợp được 256 thông báo dự thảo về quy định về SPS của các nước thành viên thuộc tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có thể ảnh hưởng tới mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam; gửi cho các cơ quan liên quan xem xét góp ý. Xử lý 12 cảnh báo của EU về sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam.

Toàn ngành đã chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt "Mục tiêu kép". 

Tập trung nội lực, đoàn kết, thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh với phương châm "Tư duy mở, hành động nhanh, kết quả thật". Nhờ vậy, giá trị gia tăng (VA) toàn ngành tăng 2,45%.

Các lĩnh vực chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai và biến động thị trường, nhờ vậy sản lượng nhiều cây ăn quả và cây công nghiệp chủ lực tăng so với cùng kỳ; chăn nuôi bò, lợn và gia cầm giữ nhịp tăng trưởng, sản lượng nuôi trồng thủy sản và khai thác gỗ tăng mạnh; giảm mạnh diện tích rừng bị thiệt hại.

Trong thời gian tới, Bộ NNPTNT tiếp tục tháo gỡ khó khăn tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương sản xuất nông nghiệp trọng điểm và tại các cửa khẩu chính với Trung Quốc. Chuẩn bị tổ chức đoàn giao thương, quảng bá chuỗi cung ứng trái cây, thủy sản tại Trung Quốc.

Tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với các nước; kịp thời cung cấp các thông tin, quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc.  

Chuẩn bị nội dung làm việc song phương với Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc. Xây dựng Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đi EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem