Chủ đề nóng

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Tuấn Anh Thứ bảy, ngày 08/05/2021 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc tổng diễn tập Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở Moscow. 37 đội hình diễu binh trên Quảng trường Đỏ, với sự thàm gia của hơn 12 nghìn quân nhân trước lễ kỷ niệm 76 năm ngày phát xít Đức đầu hàng và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.
Bình luận 0
Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 1.

Lễ kỷ niệm lớn được tổ chức hàng năm vào ngày 9 tháng 5, một ngày sau khi Tây Âu kỷ niệm Ngày VE vào ngày 8 tháng 5 do sự khác biệt về múi giờ giữa Nga và các nước thuộc Khối Liên Xô khác và theo Giờ Trung Âu.

Hàng nghìn binh sĩ diễu binh và chứng kiến quân đội thể hiện sức mạnh  tại Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 2.

Cùng với quân đội, hàng trăm phương tiện quân sự và vũ khí chết người khác cũng được phô diễn trong cuộc duyệt binh này như: đoàn xe cơ giới với hơn 190 mẫu thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng T-34, T-90M "Proryv" và T-14 "Armata" mới nhất, xe chiến đấu bộ binh "Kurganets", tổ hợp pháo binh "Koalitsiya-SV".

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 3.

 Các hệ thống tên lửa Iskander-M, tên lửa phòng không Buk-M3 và Tor-M2, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S và S-400 Triumph đi theo sau. Ngoài ra, các bệ phóng tên lửa chiến lược Yars cũng tham gia vào đoàn xe diễn hành.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 4.

Về phần tổng duyệt phần hàng không của cuộc diễu hành: Đầu tiên là 3 trực thăng hạng nặng Mi-26, tiếp theo là 5 trực thăng Mi-8, Mi-24 / Mi-35, Ka-52 và Mi-28N. 

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 5.

Sau đó 3 chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 xuất hiện trên bầu trời, mô phỏng hoạt động tiếp nhiên liệu trên không giữa Il-78 và Tu-95MS, giữa Il-78 và Tu-160, máy  bay chiến lược Tu-160 chiếc bay đi cùng 4 chiếc Su-35S, và 4 chiếc tiêm kích Su-35S và máy bay cường kích tiền tuyến Su-24 bay nối sau.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 6.

Tiếp đó, bốn máy bay MiG-31K trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 bay qua thủ đô. Sau đó là  phi đội 10 máy bay từ Trung tâm Hàng không Lipetsk, bao gồm máy bay Su-34, Su-30SM và Su-35S. 

Áp chót trên bầu trời là "Kim cương Kubinsky" -  đội hình gồm 9 máy bay Su-30SM và MiG-29 của các nhóm bay trên không "Hiệp sĩ Nga" và "Strizhi".

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 7.

 Theo truyền thống, cuộc diễn tập được khép lại bằng 6 máy bay cường kích Su-25, nhả khói theo màu cờ Nga.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 8.

Ngày Chiến thắng ở Nga là một ngày lễ quốc gia, hầu hết các công sở, trường học và doanh nghiệp đóng cửa, và do nhiều quốc gia thân Nga khác phát sóng bài phát biểu về ngày chiến thắng của tổng thống Nga, sự kiện này là một trong những dịp được xem nhiều nhất của thế giới trong năm.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 9.

Tuy nhiên, năm ngoái, sự kiện này đã bị hoãn lại cho đến cuối năm do đại dịch Covid-19, mặc dù đây là ngày kỷ niệm quan trọng 75 năm ngày Đức Quốc xã đầu hàng vào năm 1945.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 10.

Cuộc diễu binh mừng chiến thắng hàng năm của Nga diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại về việc xây dựng lực lượng ở biên giới phía tây của nước này với Ukraine, và khi quan hệ giữa Điện Kremlin và phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Nga khoe những vũ khí nguy hiểm nhất trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - Ảnh 11.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem