Chủ đề nóng

Ngành chức năng Sóc Trăng vào cuộc vụ công ty mía đường “cầu cứu” vì bị tranh mua mía nguyên liệu

Chúc Ly Thứ năm, ngày 17/02/2022 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng sẽ có buổi làm việc với SOSUCO để xử lý vướng mắc về việc thu mua mía trong vùng nguyên liệu của công ty này.
Bình luận 0

Ngày 17/2, thông tin từ Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết đã nhận được "cầu cứu" của Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng (SOSUCO) về việc thu mua mía trong vùng nguyên liệu của công ty này.

Theo đó, vào ngày mai (18/2), Sở sẽ cùng với Sở NNPTNT và UBND huyện Cù Lao Dung xuống làm việc trực tiếp với SOSUCO. Từ đó sẽ có hướng xử lý tiếp theo. 

Trước đó, SOSUCO đã đề nghị Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công - Biên Hòa không tổ chức thu mua, tiếp nhận mía có nguồn gốc từ địa bàn tỉnh Sóc Trăng dưới bất cứ hình thức nào.

Theo ông Trần Ngọc Hiếu – Tổng Giám đốc SOSUCO, vụ sản xuất 2021-2022, SOSUCO đã ký Hợp đồng đầu tư trực tiếp với bà con trồng mía trên địa bàn huyện Cù Lao Dung và huyện Long Phú (thuộc tỉnh Sóc Trăng). Toàn bộ diện tích này được SOSUCO đầu tư giống, phân bón, chi phí nhân công... cho bà con.

Ngành chức năng vào cuộc vụ công ty mía đường “cầu cứu” vì bị tranh mua nguyên liệu - Ảnh 2.

Ngành chức năng vào cuộc để tìm hướng xử lý vụ công ty mía đường "cầu cứu" vì bị tranh mua nguyên liệu. Ảnh: CTV.

Theo hợp đồng đã ký thì người dân nhận đầu tư, cam kết bán toàn bộ sản lượng mía cho SOSUCO và SOSUCO cam kết thu mua hết sản lượng này.

Hiện nay, SOSUCO đang chuẩn bị vào vụ sản xuất 2021-2022. Để chuẩn bị cho công tác thu mua mía theo hợp đồng đầu tư đã ký với các hộ dân, SOSUCO thông báo và triển khai chính sách thu mua mía vụ 2021-2022 đến tất cả các địa bàn trong vùng nguyên liệu.

Giá mua mía và phương thức thu mua SOSUCO đã công bố công khai trên các phương tiện truyền thông và được chính quyền địa phương, bà con nông dân ủng hộ.

"Tuy nhiên, từ tháng 12/2021 đến nay xuất hiện một số thương lái tổ chức thu mua mía trong vùng nguyên liệu của SOSUCO để bán cho Nhà máy đường Tây Ninh, thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công - Biên Hòa. Thậm chí gần đây các thương lái này lập điểm tập kết thu mua mía và đã lắp đặt cẩu mía ngay giữa vùng nguyên liệu của SOSUCO", nôi dung văn bản SOSUCO  gửi Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công nêu rõ.

Lãnh đạo SOSUCO cho rằng, việc làm trên đã gây mất ổn định ở địa phương, nhiễu loạn vùng nguyên liệu, phá vỡ chuỗi liên kết sản xuất mía đường mà SOSUCO đã dày công xây dựng tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất của SOSUCO (do thiếu mía) và SOSUCO có nguy cơ mất vốn đầu tự do không thu hồi được từ việc thu mua mía.

Việc thương lái tranh mua mía tại vùng nguyên liệu mà SOSUCO đã đầu tư sẽ tạo ra nhiều bất lợi cho chính sách phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đã và đang thực hiện.

Trước tình hình đó, để ổn định vùng nguyên liệu mía của SOSUCO và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, SOSUCO đề nghị công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Biên Hòa không tổ chức thu mua, tiếp nhận mía có nguồn gốc từ địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem