Ngoài ra, còn có các hóa chất độc hại khác như sodium sulfite và sodium
benzoate vượt ngưỡng cho phép.
Rất khó phát hiện nên
dễ dẫn đến “không phát hiện”
Ông Sơn cho biết, chất tạo sáng quang học được phát hiện sử
dụng gần đây trong sản xuất thực phẩm tại TP.HCM là tinopal CBS-X. Hóa chất này
dùng trong công nghệ sản xuất giấy và bột giặt theo liều lượng cho phép là
0,1%. Hiện tinopal CBS-X đang được rao bán công khai trên mạng. Đây là chất bị
cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
“Chúng tôi đã phát hiện tinopal CBS-X trong một số sản phẩm
bún lấy ở Q.8 với 2.500mircogram/kg dựa trên phương pháp phân tích công thức mảnh
ion bằng đầu dò cuối phổ (HPLC)”, ông Sơn nói.
Khi vào trong bún, tinopal bám rất chặt vào các sản phẩm chế
biến từ gạo thông qua các tương tác lưỡng cực và liên kết hydrogen. Đặc biệt
liên kết ion giữa nhóm sulfonate và nhóm ammonium trên protein trong gạo sẽ khiến
không thể chiết tách theo cách thông thường. Cần phải loại bỏ các tương tác
trên trước khi tách tinopal ra khỏi nền mẫu. Hiện chỉ có phương pháp HPLC đáp ứng
được yêu cầu này. Theo ông Sơn, rất khó phát hiện được tinopal CBS-X trong bún
với cách kiểm nghiệm như hiện nay và đây chính là lý do dẫn đến nhiều kết luận
“không phát hiện”.
Ông Sơn cho biết thêm, trên thế giới chưa hề có tiền lệ cũng
như kinh nghiệm nào trong việc phân tích để phát hiện ra tinopal trong bún hoặc
thực phẩm.
Một số chất cấm khác cũng được tìm thấy trong sản phẩm từ gạo
tại phòng thử nghiệm của ông Sơn. Trong đó có acid oxalic một chất khử, để giữ
bún tươi lâu, không bị ôi. Tương tự là formaldehyde. Nhiều mẫu phát hiện chất bảo
quản sodium benzoate vượt ngưỡng 1.000 mg/kg sản phẩm. Ông Sơn kết luận nhiều mẫu
bún để lâu tại phòng thử nghiệm không hỏng, một phần là do sự hiện diện của chất
này.
Các thông tin trên được công bố tại Hội nghị triển khai các
quy định về an toàn thực phẩm đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh bún và
bánh tươi trên địa bàn TP.HCM do Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương tổ chức
ngày 29.7.
Người có giấy phép
đăng ký kinh doanh thiệt thòi
Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Thị Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở
Công thương - cho biết, bún tươi là trách nhiệm quản lý của sở. Hiện trên địa
bàn TP.HCM có 201 cơ sở sản xuất bún và bánh tươi. Gần đây, các lực lượng chức
năng của Sở Công thương đã tăng cường thanh kiểm tra đột xuất và ngẫu nhiên nhiều
cơ sở. Đã xử phạt 17 trường hợp vi phạm an toàn lao động, an toàn thực phẩm tổng
số tiền 235 triệu đồng. Đồng thời, đã tiến hành lấy 33 mẫu bánh tươi, bún tươi.
Hiện đã có 19 mẫu âm tính với tinopal và một số chất cấm khác. Số còn lại đang
chờ kết quả.
Tuy nhiên, con số 201 cơ sở sản xuất bún, bánh tươi mà bà
Đào nêu chỉ là những cơ sở có đăng ký giấy phép kinh doanh.
Trao đổi với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay, đại diện các
doanh nghiệp tại hội nghị cho biết số cơ sở chui, trái phép trên địa bàn thành
phố có thể lên đến hàng ngàn địa điểm. Các kế hoạch thanh kiểm tra của sở
ngành, hoặc UBND các quận huyện chỉ “đè cổ” các cơ sở sản xuất có đăng ký ra để
kiểm tra. Việc này đã khiến không ít doanh nghiệp sản xuất có giấy phép bị ảnh
hưởng. Trong khi đó, sai phạm phần lớn lại xảy ra ở các cơ sở không phép.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM - nếu làm tốt khâu ngâm gạo và phân
tách nước, tạp chất ra khỏi mẻ gạo thì không cần dùng thêm bất cứ chất phụ gia
nào để có thể làm cho bún giữ được lâu, không ôi, thiu.
Hội nghị cũng tuyệt nhiên không nhắc gì đến kết quả do Trung
tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt
Nam) công bố vào ngày 22.7 cho biết 80% mẫu bún khảo sát chứa tinopal. Trước hội
nghị này, Sở Công thương và Sở Y tế cũng đã có cuộc họp phản bác kết quả trên
vào ngày 25.7. Cho rằng việc lấy mẫu của trung tâm là hoàn toàn không đúng quy
trình.
Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.