Ngày 22.7, ông Đỗ Ngọc Chính - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) - đã công bố kết quả khảo sát hiện trạng dùng chất làm trắng quang học tinopal trong sản xuất các sản phẩm bún trên địa bàn TP.HCM trong tháng 6.2013.
Kết quả khảo sát cho thấy 80% mẫu bún
và các sản phẩm tươi chế biến từ gạo dùng để ăn liền khác có sự hiện diện của tinopal.
Theo ông Chính, 5/6 loại mẫu khảo sát với tổng số 24/30 mẫu khảo sát có
sự hiện diện của chất làm trắng quang
học tinopal. Đặc biệt, 100% số lượng mẫu bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có
chứa tinopal.
Khảo sát được trung tâm tiến hành từ 15 đến 25.6, với 30 mẫu khảo sát
gồm 6 loại bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt được mua
ngẫu nhiên tại 4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm thành phố và 1 cửa hàng. Các mẫu
được xác định sự hiện diện của tinopal bằng đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366
nm.
Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.