Chủ đề nóng

Có thể dùng đèn soi tiền phát hiện bún chứa chất làm trắng tinopal

Thứ hai, ngày 22/07/2013 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người tiêu dùng khi mua các sản phẩm bún tươi có thể dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất tinopal.
Bình luận 0

Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) cho biết thông tin trên.


Theo đó, đặc biệt cần chú ý quan sát khi mua, nếu thấy thực phẩm có màu trắng bất thường thì không nên mua. Bên cạnh đó cũng không nên mua các thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, không địa chỉ, tên của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, không hạn sử dụng…

Thời gian gần đây các phương tiện thông tin truyền thông đã phản ánh nhiều về tình trạng không đảm bảo an toàn trong sản xuất thực phẩm nói chung và các loại sản phẩm tươi chế biến từ gạo dùng để ăn liền như bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi… gọi chung là bún.

Vấn đề nổi cộm ở đây là việc dùng chất làm trắng huỳnh quang tinopal để làm trắng bún khi đưa ra bán cho người tiêu dùng. Nhóm các sản phẩm bún này lại là thực phẩm được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, nhất là trong mùa hè.

Tinopal sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.

Nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

Hơn nữa, đây là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi trong đó có chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) thì các chất làm trắng quang học có khả năng gây độc cho con người là các hợp chất dẫn xuất từ aminotriazine và stilbene các chất này ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sinh sản của con người.

Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem