Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Đức thề sẽ ủng hộ Ukraine 'bất kể cử tri nghĩ gì'

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 01/09/2022 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay cả khi người Đức gặp khó vì giá năng lượng, Berlin vẫn phải hỗ trợ Ukraine bằng cách duy trì các lệnh trừng phạt chống Nga, Ngoại trưởng Annalena Baerbock phát biểu tại một hội nghị ở Praha hôm 31/8.
Bình luận 0
Ngoại trưởng Đức thề sẽ ủng hộ Ukraine 'bất kể cử tri nghĩ gì' - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu trước truyền thông tại Praha, ngày 31 tháng 8 năm 2022. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Đức Baerbock đã ở Praha dự một hội nghị có tên "Mối nguy hiện tại và rõ ràng của nền dân chủ: Chúng ta phải ứng phó như thế nào?" do Diễn đàn NGO 2000 tổ chức.

"Tôi muốn thực hiện lời hứa sát cánh cùng với Ukraine. Cho dù cử tri Đức của tôi nghĩ gì đi nữa, tôi vẫn muốn gửi gắm niềm tin đến người dân Ukraine", Baerbock nói.

"Tôi phải rõ ràng rằng điều này còn kéo dài chừng nào Ukraine cần tôi", bà nói, đề cập lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga.

"Chúng tôi hiện đang đối mặt với thời tiết mùa đông khắc nghiệt, người dân không có đủ tiền để trả năng lượng. Chúng tôi sẽ giúp họ bằng các biện pháp xã hội. Chúng tôi sẽ không dừng các biện pháp trừng phạt chống Nga. Chúng tôi sẽ đứng về phía Ukraine, và điều này có nghĩa là các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục kể cả vào mùa đông, ngay cả khi nó thực sự khó khăn đối với các chính trị gia", Baerbock kết luận.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck, đồng sự của bà Baerbock, nói với các phóng viên hôm 31/8 rằng "các biện pháp xã hội" này có thể bao gồm trợ cấp, thay đổi cấu trúc thị trường, thiết lập giới hạn giá.

Giá năng lượng tăng vọt do xung đột ở Ukraine đã thúc đẩy lạm phát kỷ lục ở EU nói chung và Đức nói riêng. Giá khí đốt tự nhiên trên thị trường giao ngay tăng cao khi đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động để bảo trì 3 ngày kể từ hôm 31/8.

Trong một ý kiến được công bố cùng ngày trên tạp chí Zeit, Baerbock lập luận rằng thế giới "không thể quay lại" trước ngày 24/2, và Đức cũng như EU sẽ phải tiến hành một cuộc đấu tranh kinh tế, trừng phạt và tuyên truyền lâu dài chống lại Nga.

"Chúng ta phải đối mặt với thực tế là nước Nga sẽ vẫn là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh ở châu Âu trong tương lai gần", bà viết. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem