Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moscow không quan tâm phương Tây nghĩ gì

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Moscow quan tâm đến luật pháp quốc tế, không phải những gì phương Tây nghĩ, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với BBC.
Bình luận 0
Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moscow không quan tâm phương Tây nghĩ gì - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải). Ảnh: mid.ru

"Số phận của các công dân Anh bị bắt ở Ukraine và bị kết án tử hình bởi Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) sẽ được quyết định theo luật pháp quốc tế, và Nga không quan tâm phương Tây nghĩ gì về điều đó", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/6, bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) hàng năm.

Ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng ở Ukraine. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Kiev và các đồng minh phương Tây.

Vào tuần trước, hai công dân Anh Shaun Pinner và Aiden Aslin cùng một công dân Maroc Saadun Ibrahim tham gia chiến đấu ở Ukraine đã bị tòa án DPR kết tội là lính đánh thuê và bị kết án tử hình.

Hôm 16/6, khi phóng viên Steve Rosenberg của BBC hỏi Ngoại trưởng Lavrov về ba người này, ông cho biết đây là vấn đề của DPR.

"Trong con mắt của phương Tây, Nga phải chịu trách nhiệm về số phận của những người này", Rosenberg bắt đầu. 

Nhưng ông Lavrov đã cắt ngang: "Tôi hoàn toàn không quan tâm đến con mắt của phương Tây. Tôi chỉ quan tâm đến luật pháp quốc tế, theo đó lính đánh thuê không phải là chiến binh và họ không được hưởng quyền lợi. Vì vậy, những gì trong mắt của phương Tây không quan trọng".

Theo Công ước Geneva năm 1949, khi binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang của một bên tham gia xung đột và bị bên kia bắt sống, họ sẽ được coi là tù binh chiến tranh (POW) và nhận được nhiều đảm bảo pháp lý, như được đối xử nhân đạo, không bị trả thù, tra tấn và hạ nhục…

Điều 26 của Công ước Geneva năm 1949 thứ hai còn yêu cầu bên giam giữ tính đến chế độ ăn uống quen thuộc của POW trong bữa ăn hàng ngày. POW cũng không thể bị buộc phải làm công việc nguy hiểm hoặc hạ thấp nhân phẩm, và sức lao động của họ phải được trả công.

Tuy nhiên, nếu một người bị coi là lính đánh thuê bị bắt làm tù binh, họ sẽ không được hưởng các đảm bảo và quyền lợi pháp lý như POW. Chẳng hạn, nếu POW không thể bị truy tố chỉ vì hành động cầm súng chiến đấu, lính đánh thuê hoàn toàn có thể.

Khi Rosenberg phản đối rằng hai người này không phải là lính đánh thuê mà từng phục vụ trong quân đội Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng đó là vấn đề của tòa án - một tòa án hợp pháp và độc lập như tòa án Anh.

Sau đó, khi được hỏi liệu chính phủ Anh đã liên hệ với Moscow về số phận của Aslin và Pinner hay chưa, Lavrov nói rằng ông chưa nghe về yêu cầu như vậy. "Tôi không biết liệu họ có liên hệ với chúng tôi hay không, tuy nhiên họ nên nói chuyện với DPR", Ngoại trưởng lưu ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem