Chủ đề nóng

Ukraine hé lộ tổn thất vũ khí trong trận chiến với Nga

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã mất tới một nửa số vũ khí hạng nặng và nguồn cung cấp của phương Tây chưa đủ để lấp đầy khoảng trống, quân đội nước này cho biết.
Bình luận 0
Ukraine hé lộ tổn thất vũ khí trong trận chiến với Nga - Ảnh 1.

Ukraine liên tục kêu gọi viện trợ vũ khí từ phương Tây. Ảnh: Getty

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Quốc phòng, chỉ huy hậu cần của lực lượng trên bộ Ukraine Volodymyr Karpenko nói rằng: "Do cuộc chiến kéo dài, tổn thất trang thiết bị của chúng tôi lên tới 30 - 40%, đôi khi 50%. Chúng tôi đã mất khoảng 1.300 xe chiến đấu bộ binh, 400 xe tăng, 700 hệ thống pháo..."

Trong cùng cuộc phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov tiết lộ rằng nguồn cung cấp của phương Tây không đáp ứng được nhu cầu của Ukraine. Ông Sharapov nói: "Chúng tôi đã nhận được một số lượng lớn các hệ thống vũ khí, nhưng thật không may chúng mới chỉ đáp ứng được 10 đến 15% nhu cầu của Ukraine".

Ông không tiết lộ chính xác số lượng vũ khí hạng nặng mà Kiev cần nhưng nhấn mạnh rằng "nhu cầu về các hệ thống pháo hạng nặng phải được tính bằng hàng trăm".

"Chúng tôi cần pháo binh, chúng tôi cần đạn pháo, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng... Chúng tôi cần các hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa phóng loạt", ông nói.

Việc cung cấp các hệ thống vũ khí chính xác cao cũng sẽ rất quan trọng, Sharapov nói thêm, vì quân đội Ukraine tin rằng những hệ thống như vậy sẽ giúp nước này "có lợi thế hơn Nga, lực lượng chiếm ưu thế trong cuộc chiến".

Thứ trưởng thừa nhận các vấn đề mà những nước phương Tây phải giải quyết nếu muốn chuyển giao vũ khí cho Ukraine, bao gồm cả việc xin phép chuyển giao công nghệ từ tất cả các chủ sở hữu. Ông Sharapov nhấn mạnh: "Không phải tất cả các chính trị gia đều hiểu được mức độ nghiêm trọng của những gì đang diễn ra ở Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nhân cơ hội này, một lần nữa thu hút sự chú ý của toàn thế giới rằng đây là cuộc chiến không chỉ ở Ukraine mà còn là cuộc chiến ảnh hưởng đến toàn thế giới".

Ông Karpenko đưa ra ước tính về nhu cầu của Ukraine. "Để giành chiến thắng, chúng tôi cần 40 lữ đoàn. Mỗi lữ đoàn cần khoảng 100 xe chiến đấu bộ binh, 30 xe tăng, 54 hệ thống pháo", ông lập luận.

Nga liên tục cảnh báo phương Tây ngưng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng động thái này sẽ dẫn đến kéo dài xung đột và nhiều vấn đề khác. Moscow cũng nói rõ rằng các lực lượng của họ sẽ coi bất kỳ vũ khí nước ngoài nào ở Ukraine là mục tiêu hợp pháp.

Tuần trước, trợ lý tổng thống Ukraine Alexey Arestovich tiết lộ rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất khoảng 10.000 nhân sự kể từ đầu cuộc chiến dịch của Nga vào cuối tháng 2/2022. Tuy nhiên, ông Arestovich tuyên bố tổn thất của Moscow còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Trước đó, vào tháng 4/2022, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã phải hứng chịu "thiệt hại đáng kể về quân số" và đó là "một thảm kịch lớn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem