Nắng hạ khô nứt ruộng đồng, đẩy những con cá tràu tìm chỗ trũng trong đồng sâu để vùng vẫy. Bắt cá lóc về nấu canh gì cũng ngon, nhưng người miền Trung vẫn ưa dùng nó nấu với khế. Bởi vị chua của khế thanh tao mà các vị chua của me, chanh… không có được.
Và, cách nấu cũng lạ, làm sạch cá, cắt khúc để ráo, ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, nước mắm cho thấm rồi đem um. Khế cắt miếng, đợi cá vừa chín tới cho khế vào, hạ nhẹ lửa để một hồi cho cá thấm khế; sau cùng, thêm nước vào vừa đủ, nêm lại cho vừa ăn.
Dọn kèm với canh vài trái cà chua, bắp chuối thái ghém, rau muống cây và chút giá nữa thì món canh chua cá lóc um khế càng thêm hương sắc. Điệu đàng hơn, dọn canh trong cái lẩu, lửa nhẹ để luôn giữ nóng.
Mùi hành, mùi cá lẫn với hương chua chua của khế nghe thơm đến rạo rực trong cái nắng hanh giao mùa. Múc cá cho trườn vào dĩa nước mắm y giằm ớt xiêm.
Thịt cá thấm trong khi um có vị thật ngon. Húp muỗng nước canh có sự giao thoa của khế, cá và gia vị mặn – ngọt – chua – cay khó có món nào hợp nhau hơn.
Mùa này, nhớ con cá tràu ao, nhớ cây khế ra trái trĩu cành và nhớ cái kiểu um cá trước khi nấu canh thật dân dã mà ngon tuyệt.
Theo Sài Gòn Tiếp Thị
Vui lòng nhập nội dung bình luận.