Chủ đề nóng

Người dân đổ xô tích trữ xăng, Bộ Công Thương ra khuyến cáo

Thanh Phong Thứ ba, ngày 31/03/2020 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khó lường, tại một số địa phương, xuất hiện việc người dân tập trung mua xăng dầu tích trữ do giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước giảm mạnh. Điều này gây ra sự thiếu hụt cục bộ nguồn hàng tại một số điểm bán lẻ xăng dầu trên cả nước.
Bình luận 0

Trước tình trạng trên, đại diện Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân. 

“Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng,...”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Bên cạnh đó, cũng theo thông tin từ phía Bộ Công Thương, việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư. 

Việc người dân tích trữ xăng dầu có thể gây cháy nổ, mất an toàn và thiếu nguồn cung cục bộ

“Ngoài ra, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ, chỉ mua xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày. 

Không đưa tin thiếu chính xác và không làm theo các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc mua tích trữ xăng dầu và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo, yêu cầu của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, đại diện Bộ Công Thương khuyến nghị.

Trước đó, trong ngày 30/3, nhiều người dân tại tỉnh Quảng Nam phản ánh tình trạng một số cây xăng tại địa phương thông báo hết hàng. 

Trao đổi với Dân Việt về sự việc trên, đại diện Vụ Thị trường trong nước thông tin, vào sáng ngày 30/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hiện tượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Mai treo biển hết xăng. 

Theo báo cáo nhanh của doanh nghiệp này tại Công văn số 07/BC-TM cho hay, từ 7h30 đến 9h15 ngày 30/3, tại Cửa hàng xăng dầu Kế Xuyên thuộc xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam xảy ra tình trạng thiếu mặt hàng xăng để phục vụ người dân, đối với mặt hàng dầu Diesel đơn vị vẫn cung cấp hàng bình thường.

“Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên do lượng xăng người dân mua về dự trữ (mang can mua về) tăng đột biến tại khu vực nêu trên trong khi đó do trước thời điểm kỳ điều hành giá xăng dầu được dự báo giảm nên doanh nghiệp không tích trữ mặt hàng này nhiều dẫn đến việc xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ mặt hàng xăng trong khoảng thời gian gần 02 giờ (từ 7h30 - 9h15). Sau đó, tất cả các cửa hàng xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ trực thuộc của Công ty đều hoạt động cung cấp hàng bình thường trở lại”, đại diện Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Mai cho hay.

Hiện tại, theo đại diện Vụ Thị trường trong nước thông tin, nguồn cung các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước vẫn đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. 

“Hiện tượng thiếu mặt hàng xăng tại một cửa hàng thuộc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Mai là trường hợp cục bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không phải hiện tượng phổ biến và chỉ xảy ra trong gần 02 giờ buổi sáng ngày 30 tháng 3 năm 2020 và cũng đã được xử lý kịp thời, bảm đảm nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường”, đại diện Vụ Thị trường trong nước thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem