Chủ đề nóng

Người không biết chữ thuộc diện nào thì được thi bằng lái xe

Nhật Minh Chủ nhật, ngày 02/04/2023 12:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Pháp luật quy định chỉ đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt mới có thể được thi bằng lái xe theo quy trình phù hợp do Sở GTVT trình UBND các cấp quyết định.
Bình luận 0

Luật sư Nguyễn Thị Xuyến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, pháp luật quy định chỉ đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt mới có thể được thi bằng lái xe theo quy trình phù hợp do Sở giao thông vận tải trình ủy ban nhân dân các cấp quyết định. 

Đối với các trường hợp không phải đồng bào dân tộc thiểu số mà không biết chữ sẽ không được thi bằng lái.

Luật sư Xuyến lý giải, thông tin trên được căn cứ vào khoản 4 Điều 43 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi khoản 25 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT:

"Đào tạo lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 đối với đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt: Sở Giao thông vận tải xây dựng, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành hình thức đào tạo phù hợp điều kiện thực tế của địa phương".

Việc sát hạch lái xe để lấy giấy phép lái xe cho người dân tộc thiểu số không biết đọc, biết viết được căn cứ khoản 4 Điều 44 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi khoản 26 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT:

"Sát hạch để cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt do Sở Giao thông vận tải căn cứ nội dung và quy trình sát hạch đã được ban hành, xây dựng nội dung và phương án tổ chức sát hạch phù hợp, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định".

Như vậy, đối với đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt thì Sở giao thông vận tải địa phương sẽ căn cứ nội dung, quy trình để trình cho Ủy ban nhân dân xem xét.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem