Năm nay các sản phẩm thực phẩm tự làm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng nhiều hơn. Từ sau tết Tây, nhiều cửa hàng bán thực phẩm, đặc sản nhập từ các tỉnh, vùng miền trên khắp cả nước đã tất bật với các đơn đặt hàng.
Đối với người miền Nam, Tết không thể thiếu món thịt kho hột vịt (trứng vịt). Do đó, những ngày này, mặt hàng hột vịt đồng được săn lùng khắp nơi. Giá bán hột vịt đồng cao hơn hột vịt thường khoảng 800 – 1.000 đồng/quả.
Trứng vịt đồng là một món quà quê rất Tây Nam bộ. Trứng vịt sau khi lượm ngoài đồng về, nông dân thường đem bán ngay mà không rửa vỏ trứng, nhờ vậy có thể bảo quản được cả tháng so với thời gian chỉ 7 – 10 ngày của trứng công nghiệp.
Chị Nguyễn Thị Thảo, chủ cửa hàng bán đặc sản Hà Nội tại vòng xoay Điện Biên Phủ (Quận 3, TP.HCM) cho biết, ngay từ đầu tháng, nhiều khách hàng đã ghé đặt mua các đặc sản miền Bắc như bánh chưng, bưởi Diễn, phật thủ Hà Nội… Theo chị Thảo, do chi phí vận chuyển, chi phí nguyên phụ liệu tăng nên giá bán ra một số loại đặc sản cũng tăng hơn từ 10 – 15% so với năm trước.
Cũng trong sáng Chủ nhật qua, rất nhiều nông đặc sản của các tỉnh miền Tây đã “đổ bộ” Sài Gòn, phục vụ khách mua sắm. Các sản phẩm như hột vịt đồng, dưa kiệu, chả hoa… được làm thủ công bởi các cơ sở có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được các cơ quan chức năng giới thiệu… tại Ngày hội Nông đặc sản và hoa kiểng Tết Bính Thân tổ chức tại TP.HCM thu hút nhiều người tiêu dùng.
Măng tây cũng được nhiều người chọn mua do dễ chế biến món ăn tiếp khách, lại có phần “sang”. Mỗi kg măng tây có giá 160.000 – 180.000 đồng, tùy loại măng xanh, trắng hoặc tím.
Anh Trần Minh Tân – CLB Sáng tạo Khởi nghiệp Hội Doanh nhân trẻ Đồng Tháp, cho biết mới vừa dọn hàng giới thiệu sản phẩm dưa kiệu Phú Hiệp mà số lượng hàng anh mang theo đã hết sạch. Anh Tân cho biết, dưa kiệu Phú Hiệp là một loại đặc sản của địa phương này. Do đất ở đây có tính chất nhiễm phèn nên củ kiệu thường nhỏ hơn so với kiệu ở các vùng miền khác. Tuy nhiên, chất xơ trong củ kiệu nhiều, lại được muối bằng men tự nhiên, sử dụng ít đường… nên sản phẩm đạt độ ngon đặc trưng.
Anh Trần Minh Tân giới thiệu đặc sản dưa kiệu Phú Hiệp.
Món dưa với củ kiệu loại nhỏ, chua ngọt rất hấp dẫn. Sáng 31.1, vừa mở hàng bán tại Ngày hội Nông đặc sản tết Bính Thân ở TP.HCM, anh Minh đã phải thốt lên với khách hàng: “Con cháy hàng rồi! Đang gọi điện về dưới chuyển lên thêm!”.
Còn theo anh Dương Đình Tuấn – Quản lý Bán hàng của một doanh nghiệp sản xuất nấm rơm ở Đồng Tháp, do sản phẩm được sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn cho người tiêu dùng nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Năm nay, nhiều người săn lùng tìm các đặc sản quà quê để ăn tết nên anh Tuấn cũng “tranh thủ” giảm giá 10% cho các đơn hàng, vừa bán vừa giới thiệu sản phẩm ra thị trường.
Nấm rơm cũng được nhiều người chọn mua, làm thực phẩm cho mùa Tết. Theo đánh giá của một số đại lý kinh doanh thực phẩm, năm nay, khách hàng chọn mua nhiều các thực phẩm ít chất đạm như rau, nấm, măng tây…
Giá một kg nấm rơm này khoảng 128.000 đồng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.