Chủ đề nóng

Người thần kinh lập di chúc đúng ngày chết: Bác bỏ giá trị pháp lý

Trần Phượng Thứ ba, ngày 21/02/2017 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện An Dương (TP. Hải Phòng) vừa có công văn số 78/UBND-VP đồng ý với đề xuất của phòng Tư pháp huyện tại Báo cáo số 03 ngày 08.02.2017 về kết quả xác minh tính pháp lý bản di chúc của bà Nguyễn Thị Ngọt, cư trú tại thôn Kiều Hạ 2, xã Quốc Tuấn.
Bình luận 0

Bản di chúc không có giá trị pháp lý

Trên cơ sở báo cáo nói trên, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Quốc Tuấn dừng ngay việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng thửa đất số 410, tờ bản đồ số 23, diện tích 1.264m2 từ người đứng tên là bà Nguyễn Thị Ngọt sang tên bà Nguyễn Thị Một, đồng thời giữ nguyên hiện trạng mặt bằng sử dụng đất và tài sản trên đất đến khi có quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền; Yêu cầu xã tiến hành hòa giải giữa các bên, trường hợp hòa giải không thành thì hướng dẫn khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện để được giải quyết theo qui định pháp luật…

Theo công văn số 03 của phòng Tư pháp do ông Nguyễn Trọng Hải - Trưởng phòng Tư pháp huyện An Dương ký đã đưa ra kết quả xác minh rằng: Người viết di chúc hộ bà Ngọt là bà Một (người được hưởng thừa kế tài sản theo di chúc) nhưng không ký vào bản di chúc.

Những người như ông Nguyễn Ngọc Quyết, bà Nguyễn Thị Một, ông Nguyễn Văn Thấy, Nguyễn Văn Bên ký vào bản di chúc với vai trò người làm chứng nhưng thực tế là không có mặt khi lập di chúc. Người lưu giữ bản di chúc sau khi lập là bà Một, bà Một đã mang bản di chúc đến UBND xã Quốc Tuấn xác nhận chữ ký của người làm chứng vào ngày 2.8.2016 (sau 3 ngày lập di chúc).

Văn bản của phòng Tư pháp và huyện An Dương xác minh bản di chúc có dấu hiệu lừa dối. Ảnh: Trần Phượng

Qua nghiên cứu bản di chúc và xác minh thực tế,… phòng Tư pháp đánh giá: Bản di chúc được lập có dấu hiệu lừa dối và không đúng pháp luật nên không có giá trị pháp lý để thực hiện. Phòng xác định đây là vụ việc tranh chấp về thừa kế tài sản, thẩm quyền giải quyết của cơ quan Tòa án.

Mặc dù đã xác định được tính pháp lý không hợp pháp của bản di chúc nhưng cơ quan chức năng không hề đề cập tới trách nhiệm của người lập ra bản di chúc có dấu hiệu lừa dối cũng như vai trò của bà Lan trong việc xác nhận và niêm yết công khai bản di chúc.

Anh Lê Văn Bền tại thửa đất bà Ngọt di chúc cho bà Một. Ảnh: Trần Phượng

Điều này khiến nhân dân địa phương và đặc biệt là anh Lê Văn Bền con trai bà Ngọt không khỏi ngỡ ngàng và hoang mang về vai trò của xã trong việc đứng ra hòa giải. Bởi trước đó, biên bản công bố mở di chúc và biên bản về việc xác nhận di chúc, xác nhận nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Ngọt do bà Nguyễn Thị Lan, chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn, huyện An Dương cung cấp đều dập xóa, không rõ ràng. Tuy nhiên, UBND xã Quốc Tuấn, đại diện là bà Lan vẫn ký ban hành thông báo số 13/TB-UBND về việc niêm yết nội dung di chúc của bà Nguyễn Thị Ngọt.

Chủ tịch xã có 3 năm sinh

Liên quan đến năm sinh của Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn, mặc dù báo Dân Việt đã có công văn gửi UBND huyện An Dương làm rõ vấn đề hồ sơ không hợp lệ của bà Nguyễn Thị Lan theo nội dung đơn tố cáo của công dân phản ánh, sau đó Báo có đăng tải bài viết ngày 20.01.2017 nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa được làm sáng tỏ?

Tiểu sử tóm tắt của bà Lan trong danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021

Do không nhận được sự hợp tác từ phía phòng chuyên môn của huyện, để làm sáng tỏ vấn đề, PV phải tìm đến trường ĐHHP, nơi cấp bằng Đại học hệ tại chức cho bà Nguyễn Thị Lan để tìm hiểu về hồ sơ. Tuy nhiên, khi làm việc với PV, chị Phạm Thị Thư - Chuyên viên quản lý văn bằng, bảng điểm Trung tâm giáo dục thường xuyên trường (TTGDTX) Đại học Hải Phòng cho biết: Thầy Hòa (Giám đốc TTGDTX) thống nhất chỉ cho PV xem bộ hồ sơ liên quan đầu vào, đầu ra của bà Lan, không cho chụp ảnh và phô tô? PV hỏi tại sao lại như vậy? Chị Thư thản nhiên đáp “Tôi không thích như thế. Cung cấp bản photo, báo chí lại mô li phê mỗi thứ 1 tý rất phiền hà, không có thời gian giải quyết ba chuyện linh tinh… Đơn vị sẽ có xác nhận đầy đủ đầu vào, đầu ra cho PV”.

Theo ghi chép của PV, bộ hồ sơ tuyển sinh của bà Lan gồm bằng tốt nghiệp THPT An Dương (cấp năm 1981); Bằng TNTH chuyện nghiệp chuyên ngành kinh tế; Giấy xác nhận của UBND xã Quốc Tuấn thể hiện bà Lan là cán bộ văn phòng ủy ban; Giấy khai sinh bản sao do ông Ngô Đức Nhuận ký ngày 06.08.2000; Phiếu tuyển sinh trúng tuyển. Toàn bộ hồ sơ nêu trên của bà Nguyễn Thị Lan trú tại Kiều Hạ, Quốc Tuấn thể hiện sinh ngày 06.09.1961.

Tiểu sử ứng cử và bằng cấp thể hiện năm sinh khác nhau của bà Nguyễn Thị Lan

Còn tại tiểu sử tóm tắt của bà Lan tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã Quốc Tuấn khóa XX, nhiệm kỳ năm 2016-2021 tại đơn vị bầu cử số 06 thể hiện bà Lan sinh ngày 06.09.1963.

Chiều ngày 17.02, PV có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch xã Quốc Tuấn. Bà Lan cho biết, bà chính thức sinh năm 1962, sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân là sinh năm 1963, còn bằng cấp thì sinh năm 1961. Do bố mẹ khai thế nào thì bà biết như vậy, bản thân không nghĩ sẽ công tác và làm cương vị như ngày nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem