Hoa quả bị vứt bỏ la liệt
Nghe thông tin mua dưa ủng hộ bà con vùng lũ, Chị Minh ở Hà Đông (Hà Nội) tìm đến điểm bán để mua dưa ủng hộ người dân Quảng Nam. Vượt quãng đường gần 10km, giữa buổi trưa nắng gắt, nhưng đến chậm nên Minh phải về không.
Thời gian gần đây, người dân trên cả nước chung tay mua dưa hấu ủng hộ bà con vùng lũ Quảng Nam. Hơn trăm tấn dưa hấu đã bán hết chỉ trong vòng nửa tháng và lượng dưa đã không đủ cung ứng cho người mua. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân có tâm lý mua dưa để ủng hộ hơn là mua để ăn, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Việc lãng phí hoa quả đang xảy ra phổ biến ở nước ta. Thời gian vừa qua tại cửa khẩu Lạng Sơn, một lượng lớn dưa hấu của lái buôn bị vứt bỏ. Trong khi dưa chỉ được bán với giá 800đồng/1kg. Tại các vùng chuyên canh thanh long, dứa, vải,… tình trạng tương tự cũng diễn ra do thương lái ép giá hoặc thương phẩm không đạt chất lượng xuất khẩu.
Nhiều bãi dưa hấu thối, hỏng vứt la liệt bên các vệ đường vào cửa khẩu (Ảnh: Đăng Quang)
Thống kê năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng hoa quả trong nước hiện nay đã đủ để cung ứng cho người tiêu dùng và xuất khẩu. Nhưng sức mua của người dân còn hạn chế, nên một lượng lớn hoa quả sạch của nước ta được xuất khẩu ra nước ngoài.
Rượu bia gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng
Theo báo cáo của Cuộc điều tra dinh dưỡng toàn quốc trong những năm gần đây, trong khẩu phần ăn của người Việt đã được bổ sung nhiều hoa quả. Tuy nhiên, lượng hoa quả đó vẫn còn thấp và ít ai quan tâm rằng lượng hoa quả người Việt ăn hàng ngày, chưa đáp ứng được một phần việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
“Nhiều người có suy nghĩ, hoa quả không phải thực phẩm chính trong bữa ăn của gia đình”. PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ.
Bà Lâm cũng chia sẻ thêm, hoa quả không thể thiếu để bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên mỗi 1kg hoa quả chỉ chứa 10 gram chất xơ, trong khi nhu cầu chất xơ của người trưởng thành là 20 gram/ngày. Như vậy, để bổ sung chất xơ, mỗi người trưởng thành cần ăn 1kg hoa quả/ngày, và ăn cùng với các thực phẩm khác bổ xung chất xơ như: gạo, ngô, đậu,.... Đây là con số mà ít người Việt có thể đáp ứng được.
Hoa quả là loại đồ ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (Ảnh minh họa: Bảo Hân)
Việt Nam đang trở thành quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 Châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc. Rượu bia đang là một thức uống rộng rãi và rất phổ biến ở Việt Nam.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nồng độ cồn trong máu có thể tăng 10 phút sau ngụm rượu đầu tiên. Tuy nhiên, những tác động này là nhỏ so với tác động lâu dài rượu có thể gây ra cho cơ thể. Và sử dụng rượu có thể dẫn tới nhiều loại ung thư, gồm: miệng, thực quản, họng, gan và vú. Nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới hầu hết cơ quan chính của cơ thể.
Việc uống rượu, bia trở thành thói quen nhiều người, nhưng mọi người lại bỏ qua việc ăn hoa quả để bổ xung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Theo ý kiến của PGS. TS. Đỗ Thị Kim Liên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thị trường hoa quả Việt Nam khá đa dạng và phong phú, nhưng chủ yếu là hoa quả không đảm bảo chất lượng có xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này đã tạo tâm lý lo lắng, e ngại của người tiêu dùng. Trong khi giá thành hoa quả sạch được trồng trong nước còn cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Đây là những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tới việc ăn hoa quả của mọi người.
Ăn hoa quả sao cho đúng và đủ
Hoa quả luôn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn hoa quả sao cho đúng và phát huy tác dụng thì có nhiều người vẫn chưa biết hết. Bà Liên cũng đưa lời khuyên:
- Người dân nên mua hoa quả theo mùa hoặc tự trồng để đảm bảo sức khỏe. Và chọn hoa quả tươi, không bị sâu bệnh.
- Ăn hoa quả một giờ trước hoặc sau bữa ăn là cách tốt nhất để cơ thể bạn hấp thu tốt nhất các loại vitamin và các chất trong hoa quả.
- Rất nhiều hoa quả, dinh dưỡng tập trung một lượng lớn chất dinh dưỡng ở phần vỏ. Vì vậy bạn chỉ cần rửa sạch ngâm nước muối rồi ăn.
- Khi chế biến xong trái cây nên ăn ngay. Thay vì bổ sung hoa qua để trong tủ lạnh, bạn nên chờ tới khi nào cần dùng hãy gọt vỏ hay làm nước ép.
- Bạn nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt để giữ vitamin C có trong quả nếu như phải để hoa quả lâu khi dùng.
- Chúng ta không nên bảo quản hoa quả quá lâu trong tủ lạnh, vì nó sẽ làm mất các chất dinh dưỡng thiết yếu.
- Có rất nhiều hoa quả “kỵ” với một số loại rau trái hay thực phẩm khác. Nên chúng ta nên tìm hiểu kỹ hoa quả trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.
- Hoa quả chỉ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên chúng ta không nên ăn quá nhiều hoa quả để thay thế cơm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.