Chủ đề nóng

Nhà virus học nói về dự báo 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm corona

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 14/02/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin một cố vấn của WHO dự báo rằng, 2/3 dân số thế giới có thể sẽ bị nhiễm virus corona với tốc độ lây lan như hiện nay, chuyên gia về virus đã phân tích về dự báo này.
Bình luận 0

Nhà virus học người Nga khẳng định không có cơ sở để dự báo 2/3 dân số thế giới nhiễm virus corona.

Phó Chủ tịch danh dự của Viện Khoa học Tự nhiên Nga, nhà virus học Viktor Zuev cho biết, tỉ lệ những người mắc virus corona đã bắt đầu giảm xuống ở Trung Quốc.

Theo ông, không có căn cứ nào tuyên bố về khả năng sẽ có 2/3 dân số thế giới bị nhiễm virus coronas. Bác sĩ nhớ lại rằng "đường cong tỷ lệ nhiễm bệnh tăng lên, sau đó đã ổn định trở lại".

"Và đã có báo cáo rằng số lượng các trường hợp bắt đầu giảm, đây là một chỉ số rất tốt", vị chuyên gia giải thích.

Ông cũng chỉ ra rằng trên toàn thế giới đang áp dụng chính sách về virus corona – đó là cách ly 14 ngày, biện pháp này giúp ngăn chặn căn bệnh.

Ông Zuev nhắc tới dự đoán của Mỹ rằng số người nhiễm virus corona ở Trung Quốc phải lên đến hàng triệu. Tuy nhiên, theo nhà virus học, "họ đưa ra điều này mà không tính đến tất cả các biện pháp chống dịch".

Liệu có đúng là 2/3 dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh?

Trước đó, cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới, nhà sinh học và nhà dịch tễ học Aira Longini cho biết, 2/3 dân số thế giới có thể bị nhiễm virus corona. Mô hình của vị chuyên gia này dựa trên dữ liệu, theo đó mỗi người bệnh có thể truyền bệnh cho hai hoặc ba người khác. Theo ông, ngay cả khi tìm ra cách để làm chậm sự lây lan của căn bệnh thì vẫn sẽ còn khoảng 30% cư dân trên thế giới có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem