Nhiều lính đánh thuê vượt biên giới Ba Lan sang Ukraine tham chiến đều mang theo thứ này

Tuấn Anh (theo NBCnews) Chủ nhật, ngày 06/03/2022 11:24 AM (GMT+7)
Trong khi những đoàn xe buýt chở người tị nạn Ukraine tràn qua biên giới để đến Ba Lan, những nhóm nhỏ gồm những người đàn ông trông có vẻ kiên quyết đang đi theo hướng ngược lại để chiến đấu với người Nga. Đó là những người lính đánh thuê theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Zelensky.
Bình luận 0
Nhiều lính đánh thuê vượt biên giới Ba Lan sang Ukraine tham chiến đều mang theo thứ này - Ảnh 1.

Lính đánh thuê vào Ukraine từ biên giới Ba Lan. ẢNh NBC News

Trong số này cũng có người Ukraine ở độ tuổi 20 và 30, nhưng một số khác nói tiếng nước ngoài. Theo quan sát của phóng viên NBCNews, nhiều người trong số họ mang theo đôi ủng chiến thuật màu đen treo trên túi vải thô, nhưng không rõ những đôi ủng này sẽ được sử dụng trong hoàn cảnh chiến đấu nào.

Cũng theo NBCnews, dựa theo biển số của những chiếc ô tô thả họ tại ngã tư ở thị trấn biên giới Ba Lan, những người lính đánh thuê này đến từ những nước xa xôi như Ý và Đức.

Trong số những người đang đi về phía đông vào Ukraine có một người đàn ông có tên là Ian, 60 tuổi, thuộc quân đội Anh. "Tôi sẽ chiến đấu," Ian nói với phóng viên Jay Gray của NBC News.

Ian cùng với những người đàn ông khác được lính biên phòng Ukraine kiểm tra giấy tờ trước khi lên xe buýt để đi vào chiến trường chiến đấu với quân Nga.

Nhiều lính đánh thuê vượt biên giới Ba Lan sang Ukraine tham chiến đều mang theo thứ này - Ảnh 2.

Cũng có những người Ukraine từ nước ngoài trở về để chiến đấu. ẢNh NBC News

Ian và những người khác đến Ukraine theo lời kêu gọi mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng trên trang web của ông ngày 28/2 vừa qua. Zelensky gọi đội ngũ tình nguyện viên này là Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Lãnh thổ Ukraine để giúp Ukraine chống lại người Nga.

"Đây là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại châu Âu, chống lại các cấu trúc châu Âu, chống lại nền dân chủ, các quyền cơ bản của con ngườitrật tự toàn cầu của luật pháp, quy tắc và sự chung sống hòa bình", tuyên bố của ông Zelensky lặp lại từng câu chữ để nhấn mạnh.

Ngày 3/3, ông Zelensky cũng cho hay, khoảng 16.000 người nước ngoài đã tham gia lữ đoàn, một con số mà NBC News không thể xác nhận ngay lập tức.

The New York Times cũng đưa tin, Đại sứ quán Ukraine ở Pháp đã tích cực tuyển mộ các cựu binh sĩ tham gia cuộc chiến bằng hình thức đăng ký trên trang Facebook của Đại sứ quán.

Trong khi đó, chính phủ Algeria và Senegal đã yêu cầu đại sứ quán Ukraine ở các nước này rút lời kêu gọi tuyển mộ binh lính sang Ukraine chiến đấu đăng trên các trang FB của đại sứ quán, cho đó là sự vi phạm nguyên tắc quốc tế về quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia, và việc kêu gọi tuyển binh lính đánh thuê ở nước họ là bất hợp pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem