Chủ đề nóng

Những chính sách thúc đẩy doanh số bán xe ôtô tại Việt Nam năm 2022

Thứ sáu, ngày 23/12/2022 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chính sách miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với một số phân khúc xe đã góp phần tạo động lực giúp thị trường xe ôtô Việt Nam từng bước hồi phục, giúp doanh số bán ôtô của toàn thị trường tăng trưởng trong năm 2022.
Bình luận 0
Những chính sách thúc đẩy doanh số bán xe ôtô tại Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Doanh số bán xe ôtô thị trường Việt Nam năm 2022 tăng trưởng tốt dù chững lại trong giai đoạn cuối năm. Ảnh minh họa: Anh Tú.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), chỉ sau 11 tháng tổng doanh số bán xe ôtô của các thành viên thuộc VAMA đạt tới 369.334 xe các loại, tăng 43% so với năm 2021. Trong đó, xe ôtô du lịch chiếm tỉ lệ cao nhất và tăng trưởng doanh số lên tới 63%. Sau 11 tháng, tổng doanh số ôtô tại Việt Nam (bao gồm thành viên VAMA, TC Motor và VinFast) đã vượt mốc 460.000 xe các loại và hoàn toàn có thể đạt mốc nửa triệu xe bán ra khi kết thúc năm 2022.

Những chính sách miễn giảm lệ phí trước bạ với nhiều dòng xe ôtô là một yếu tố quan trọng giúp cho thị trường xe đạt được mức doanh số này.

Đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, trong đó có quy định về việc miễn lệ phí trước bạ cho ôtô điện chạy bằng pin. Chính sách này dù chưa mang đến nhiều ưu đãi như cách một số quốc gia trợ giá cho người dân mua xe điện, tuy nhiên cũng phần nào mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường xe điện tại Việt Nam vốn đang trong giai đoạn mở đầu.

Những mẫu ôtô điện đầu tay của VinFast bán ra thị trường như VF e34, VF 8… đã được người tiêu dùng trong nước đón nhận. Không những vậy VinFast còn xuất khẩu lô ôtô điện đầu tiên sang Mỹ.

Những chính sách thúc đẩy doanh số bán xe ôtô tại Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Với ôtô điện chạy pin, kể từ ngày 1.3.2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 0%. Ảnh: VinFast.

Không chỉ VinFast, nhiều hãng xe sang như Porsche, Audi, Mercedes-Benz cũng như một số thương hiệu ôtô phổ thông như Hyundai, Kia… cũng đã và đang lên kế hoạch triển khai phân phối ôtô điện tại Việt Nam.

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước theo quy định tại Nghị định 103/2021 NĐ-CP thực tế đã có hiệu lực từ ngày 1.12.2021, tuy nhiên việc kéo dài đến hết 31.5.2022 đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vực dậy thị trường ôtô. Đây là lần thứ 2 Chính phủ áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ với xe ôtô lắp ráp sản xuất trong nước.

Chính sách này thực sự đã mang lại những hiệu ứng tích cực trên thị trường ôtô. Nhờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, thị trường ôtô Việt Nam đã có bước chạy đà hoàn hảo trong giai đoạn đầu năm, tạo động lực cho thị trường hồi phục.

Lâm Anh (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem