Chủ đề nóng

Những ngày ám ảnh ở Phong Xuân

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 27/11/2020 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm xảy ra vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) ngày 11/10/2020, tại Thừa Thiên - Huế xảy ra lũ lớn. Mưa xối xả, các hồ chứa xả lũ lưu lượng lớn khiến nước các sông dâng rất nhanh, gây ngập lũ trên diện rộng.Mực nước lũ trên sông Bồ vượt mức lũ lịch sử năm 1999.
Bình luận 0

Khu vực gia đình tôi sống không phải là vùng thấp trũng của TP.Huế nhưng cũng bị ngập sâu do nước sông Hương dâng quá cao. Rất nhiều khu vực thành phố chìm trong biển nước, mất điện trên diện rộng.

Trước khi xảy ra vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, nhà tôi đã bị ngập lũ 2 ngày, nước cao khoảng nửa mét. Ngập lũ và mất điện kéo dài khiến máy tính, điện thoại của tôi cạn pin sau thời gian liên tục gửi tin về tòa soạn.

Những ngày ám ảnh ở Phong Xuân - Ảnh 1.

Phóng viên Trần Hòe tác nghiệp thông tin vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 ở huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Đ.N

Biết chúng tôi là nhà báo cần sạc pin để phục vụ cho tác nghiệp, một số người dân đã nhường "suất" sạc pin của họ cho tôi và đồng nghiệp.

Tôi nhận được thông tin về vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 khá sớm.Nhưng sau khi liên hệ cơ quan chức năng xác tín thông tin xong thì cả máy tính và điện thoại của tôi đều cạn pin. Tình thế này buộc tôi quyết định lội lũ đi đến Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để truyền thông tin về tòa soạn. Nhưng khi tôi lội được từ nhà ra đến tuyến đường Nguyễn Phúc Nguyên nằm ven sông Hương thì phải quay về. Tuyến đường này cách đó nửa ngày mặc dù ngập sâu nhưng tôi vẫn mò mẫm lội được, nay nước lũ ngập ngang ngực và chảy cuồn cuộn khiến tôi không thể di chuyển.

Tôi lội trở về nhà thì nhận được cuộc gọi của tòa soạn hội tụ hỏi về thông tin vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3. Lúc tôi nhận cuộc gọi thì điện thoại của tôi chỉ còn 1% pin. Tôi trả lời nhanh là máy tính, điện thoại của tôi đều hết pin và tôi bị lũ cô lập chưa thể ra ngoài. Tòa soạn bảo tôi đọc thông tin qua điện thoại, nhưng anh vừa dứt câu thì điện thoại tôi tắt nguồn...

Sáng hôm sau, khi nước lũ rút dần, tôi lội về trụ sở Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Tại đây, tôi làm bản tin về diễn biến vụ việc rồi tức tốc lên đường ra xã Phong Xuân. Đường từ TP.Huế ra xã Phong Xuân lúc đó nhiều đoạn vẫn còn ngập lũ, xe cộ khó di chuyển. Khu vực trụ sở UBND xã Phong Xuân - nơi đặt sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, sáng hôm đó tập trung rất nhiều người. Rất nhiều phóng viên tìm đến đây nhưng không được cho vào trụ sở xã, đường vào hiện trường vụ sạt lở cũng bị phong tỏa. Lúc đó, thông tin về vụ việc các phóng viên khai thác được chủ yếu từ các nguồn tin riêng, mà nguồn tin riêng thì thường có những thông tin chưa thật sự chính xác.

Ngoài khó việc tiếp cận thông tin, một khó khăn khác của các phóng viên khi tác nghiệp vụ sạt lở Rào Trăng 3 là tình trạng mất điện kéo dài ở xã Phong Xuân. Bão lũ gây thiệt hại nặng đã khiến xã miền núi này bị mất điện từ trước hôm chúng tôi đến cả chục ngày. Rất may là cách trụ sở xã không xa có một quán cà phê sử dụng máy phát điện. Quán lúc nào cũng chật kín người vì ai cũng kéo đến đây để sạc pin điện thoại. Biết chúng tôi là nhà báo cần sạc pin để phục vụ cho tác nghiệp, một số người dân đã nhường "suất" sạc pin của họ cho tôi và đồng nghiệp. Nhờ sự giúp đỡ này mà việc truyền tin về tòa soạn của tôi luôn kịp thời, không bị gián đoạn.

Những ngày ám ảnh ở Phong Xuân - Ảnh 3.

Phóng viên Trần Hòe.

Đêm ở miền sơn cước Phong Xuân trời tối như mực, thưa thoảng có tiếng cú kêu ớn lạnh. Nơi tôi và nhiều đồng nghiệp qua đêm là một phòng karaoke của một người dân tốt bụng cho ngủ nhờ. Quán lâu ngày không hoạt động, thời tiết mưa kéo dài nên căn phòng đầy mùi ẩm mốc. Không giường ngủ, không gối, không màn, muỗi rất nhiều, nhưng chúng tôi nghĩ có được nơi ngủ như thế là quá may mắn. Gọi là ngủ nhưng kỳ thực những đêm ở Phong Xuân chúng tôi ít ai ngủ được bởi sự ám ảnh trước những thông tin hãi hùng. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem