Chủ đề nóng

Những nông dân xuất sắc nói gì khi nhận “bằng khen vàng” trong lễ tôn vinh?

Việt Tùng - Hồng Liên Chủ nhật, ngày 12/10/2014 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nông dân xuất sắc đã chia sẻ cảm xúc sau khi nhận danh hiệu Nông dân xuất sắc nhất năm 2014. Dưới đây là ghi nhận của PV báo Nông thôn Ngày nay - báo điện tử Dân Việt.
Bình luận 0

Nông dân Quan Thị Giang (dân tộc Tày) - Bắc Kạn: Giàu bản ta mới bằng “già” nghèo tỉnh bạn

"Hôm nay, mình như bị lạc vào giữa “rừng hoa” nông dân giỏi, xuất sắc vậy. Mô hình của mình là sản xuất, kinh doanh tổng hợp, mình trồng 0,3ha, 3ha cây ăn quản, trồng rừng, nuôi cá, lợn, với lợi nhuận khoảng 320 triệu đồng/năm. Nhưng nay, mình được gặp rất nhiều các bác nông dân với những mô hình cho thu nhập hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, mới thấy rằng mình cần phải cố gắng hơn nữa. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn phải giúp cho bà con cùng làm giàu. Đúng là giàu bản ta, mới bằng “già” nghèo tỉnh bản”.


Nông dân Quan Thị Giang (dân tộc Tày), thôn Thôm Mèo, xã Xuân La (Pắc Nặm, Bắc Cạn). 

Nông dân Điểu Yơm Eenok (dân tộc Ê Đê) - Đắk Nông: Chương trình tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” hoành tráng, gần gũi nông dân

“Tôi đã từng xem chương trình trực tiếp tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013”, nhưng không gì bằng “mắt thấy, tai nghe”, có tận mắt chứng kiến mới thấy được sự hoành tráng, quy mô của chương trình. Điều tôi thú vị là những thước phim được trình chiếu rất gần gũi với nông dân, nhưng mô hình rất xứng đáng để được vinh danh, những con người rất đáng để noi gương, như mô hình kinh doanh sản xuất hồ tiêu của anh Võ Văn Khuân (Đắk Nông) lãi 10 tỷ đồng/năm, hay mô hình trồng lúa giống của anh Hồ Bá Phiêu (Cần Thơ) lãi gần 1 tỷ đồng/năm…

Còn “mô hình” của tôi là mở đường vào buôn làng, giúp cho bà con vận chuyển sản phẩm dễ dàng hơn. Tôi mạnh dạn đi trước, vận động bà con cùng tham gia, giờ đường vào buôn hai xe tránh nhau thoải mái”.Nông dân Điểu Yơm Eenok (dân tộc Ê Đê), bon Bu Ndon, xã Đắk Wer (Đắk R Lấp, Đắc Nông).

Nông dân Phan Thị Hải - Quảng Nam: Phấn khởi và vui mừng vì việc làm của mình đã được hội nông dân tôn vinh

"Đầu tiên tôi rất cảm ơn lãnh đạo các cấp, các đơn vị tổ chức chương trình này. Tôi rất phấn khởi và vui mừng vì việc làm của mình đã được hội nông dân tôn vinh. Đó là một điều vô cùng quý báu với mọi nông dân trên khắp mọi miền Tổ Quốc nói chung và cá nhân cô nói riêng. Với mục đích được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm quý, những mô hình hay của các nông dân giỏi trên khắp cả nước, qua trao đổi với các các nông dân xuất sắc, tôi biết có rất nhiều nông dân không chỉ  sản xuất giỏi mà bán sản phẩm cũng rất giỏi."

Bằng khen vàng của bà Phan Thị Hải.

Nông dân Nguyễn Bá Thịnh, ấp 4, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước: Mong sao ngành nông nghiệp Việt Nam được phát triển và phát triển hơn nữa

"Hôm nay tôi rất vinh dự và tự hào được đại diện cho tỉnh Bình Phước, với tư cách là người nông dân mà được Đảng và Nhà nước quan tâm tới đây nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc". Tôi cũng mong sao ngành nông nghiệp Việt Nam được phát triển và phát triển hơn nữa, các nông sản của người nông dân chúng tôi được bà con trong nước và bạn bè thế giới nhiệt tình tiếp nhận.

63 nông dân Việt Nam chúng tôi hôm nay là đại diện cho các vùng miền, các ngàng tiêu biểu trên khắp Tổ Quốc phải luôn không ngừng học tập và  rèn luyện hơn nữa trong thời buổi công nghệ, khoa học kỹ thuật phát triển hiện đại như hiện nay. Từ đó đưa sản phẩm của Việt Nam phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai không xa".

 
Nông dân Nguyễn Bá Thịnh trong đêm vinh danh.

Nông dân Vàng Vả Sài, dân tộc Mông, Đồng Văn, Hà Giang: Mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của Nhà nước về việc hỗ trợ các mô mình chăn nuôi

"Từ năm 2009 đến nay, năm nào tôi cũng nhận được giấy khen của UBND huyện về thành tích xuất sắc trong phong trào "Quần chúng tham gia tư quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khu vực". Tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của Nhà nước về việc hỗ trợ các mô mình chăn nuôi, kinh tế ngày càng phát triển hơn nữa"

Nông dân Vàng Vả Sài, 68 tuổi, một trong những nông dân người dân tộc cao tuổi nhất trong đêm tôn vinh 63 nông dân xuất sắc

Nông dân Lê Đình Hoan, thôn Cù Bai, xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị): Phủ xanh dãy Trường Sơn, giúp bà con làm giàu

“Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị từng là nơi tuyến lửa, sau chiến tranh nơi đây chỉ còn sót lại những hố bom và những quả đồi trọc lóc. Trước đây địa phương cũng đã thử trồng nhiều loại cây khác nhau như keo, bạch đàn… nhưng không hiệu quả, bởi đây là vùng chịu ảnh hưởng lớn của gió Tây Nam nóng rát. Năm 1999 – 2000, tôi đã vào Tây Nguyên tìm hiểu và thấy cây bời lời rất thích hợp với vùng đất Hướng Hóa, từ vài trăm cây giống, đến nay tôi đã có gần 100ha, ngoài ra tôi còn liên kết với người dân trồng hàng nghìn ha, hiện xã Hướng Lập từ chỗ độ che phủ chỉ 20 – 30%, đến nay đã có gần 90% và hàng chục gia đình đã thoát nghèo, làm giàu từ rừng.

Tôi rất vui vì được ra Hà Nội nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” và được giao lưu học hỏi với rất nhiều nông dân có mô hình làm giàu khác”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem