Chủ đề nóng

Ninh Bình: Xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới mà giờ "lộ" ra có tới 100 hộ thiếu nước sạch?

Vũ Thượng Chủ nhật, ngày 04/04/2021 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 100 hộ dân xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) nhiều năm nay luôn sống trong tình cảnh “khát” nước sạch sinh hoạt. Trước đó, xã Gia Lạc đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2018.
Bình luận 0

Do thiếu nước sạch, xây cả bể hứng nước mưa

Xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đang tiếp tục phấn đấu trở thành nông thôn mới kiểu mẫu. 

Thế nhưng, tình trạng người dân ở các xóm như: Lạc Thiên, Minh Đường, Thống Nhất...thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt.

Ninh Bình: Hơn 100 hộ dân ở xã nông thôn mới “khát” nước sạch - Ảnh 1.

Người dân xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn) xây bể xi măng để hứng nước mưa sử dụng. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Vũ Văn Nam (trú tại xóm Thống Nhất, xã Gia Lạc) nói: "Bà con chúng tôi sống ở đây thiếu nước sạch để sinh hoạt nhiều năm nay rồi. Để có nước sinh hoạt, tôi xây dựng 3 cái bể xi măng khoảng 50 m3 để hứng nước mưa cho cả gia đình dùng".

Ninh Bình: Hơn 100 hộ dân ở xã nông thôn mới “khát” nước sạch - Ảnh 2.

Con ông Vũ Văn Nam (xóm Thống Nhất) xuất hiện trên người nhiều nốt đỏ lạ. Ảnh: VT

"Tuy nhiên, nhiều tháng trời không mưa, nước cạn, quần, áo, chăn, màn…của cả gia đình đều phải mang ra sông để giặt. Mấy hôm nay, con tôi đột nhiên trên người mọc các nốt lạ không biết có phải do nguồn nước có vấn đề không", ông Vũ Văn Nam hoài nghi.

Ninh Bình: Hơn 100 hộ dân ở xã nông thôn mới “khát” nước sạch - Ảnh 3.

Dù xây cả bể xi măng, mua tẹc nước để hứng nước mưa nhưng gia đình anh Đinh Hồng Chính (xóm Thống Nhất) vẫn thiếu nước sinh hoạt. Ảnh: VT

Sẽ vận động nhân dân cam kết sử dụng nước sạch khi có công ty nước đầu tư

Ông Đinh Hồng Chinh (trú tại xóm Thống Nhất, xã Gia Lạc) than phiền: "Những hôm thiếu nước sạch chúng tôi lại thuê xe tải, xe kéo…đem theo thùng phi, can nhựa để lấy nước từ ngoài sông về sử dụng. Chúng tôi đi họp cũng đã ý kiến nhiều lần về việc cần có nước sạch dùng nhưng nay vẫn chưa được giải quyết".

Được biết, tình trạng người dân "khát" nước sạch sinh hoạt là do trên địa bàn xã Gia Lạc có một trạm cấp nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 1991, với công suất chỉ có 25m3/giờ, đáp ứng nước sinh hoạt cho 600 hộ dân.

Ninh Bình: Hơn 100 hộ dân ở xã nông thôn mới “khát” nước sạch - Ảnh 4.

Trạm bơm, cấp nước sinh hoạt ở xã Gia Lạc nay xuống cấp.

Nhiều năm nay, trạm cấp nước này đã xuống cấp nghiêm trọng, từ đường ống nước đến các bể lắng đều hư hỏng và số hộ dân trên địa bàn xã ngày càng tăng, hiện đã hơn 1.500 hộ, do đó trạm bơm quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vũ Đình Thi-Chủ tịch UBND xã Gia Lạc cho biết: "Xã Gia Lạc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, lúc đó tiêu chí nước sạch đạt chuẩn. Đến nay, hơn 100 hộ dân trên địa bàn xã phản ánh thiếu nước sạch sinh hoạt là chính xác. Vì lâu nay xã có một trạm cấp nước sinh hoạt đã xây dựng 30 năm, nay xuống cấp chưa có kinh phí để sửa chữa, xây mới". 

Ninh Bình: Hơn 100 hộ dân ở xã nông thôn mới “khát” nước sạch - Ảnh 5.

Ông Vũ Đình Thi-Chủ tịch UBND xã Gia Lạc trao đổi với phóng viên Dân Việt về tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn. Ảnh: VT

Chủ tịch UBND xã Gia Lạc nói: "Chúng tôi đã tổ 3 hội nghị để lấy ý kiến nhân dân, và có mời Công ty nước sạch Ninh Bình về khảo sát. Thế nhưng phía công ty trao đổi phải đảm bảo 60% số hộ dân ở 9 xóm trong xã tham gia mua, sử dụng nước sạch thì mới triển khai xây dựng nhà máy...".

"Trong khi 9 xóm với 900 hộ dân thì mới có 1/3 số hộ dân thống nhất lắp đặt nước sạch. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân đủ tỉ lệ ủng hộ sử dụng nước sạch 100% và kêu gọi công ty nước sạch đầu tư", ông Vũ Đình Thi-Chủ tịch UBND xã Gia Lạc hy vọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem