Nông dân Đà Nẵng tham gia tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ thân thiện môi trường

Trần Hậu Chủ nhật, ngày 02/04/2023 11:30 AM (GMT+7)
Từ ngày 28/3-11/4, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai tập huấn cho nông dân về các kỹ thuật xử ký rác thải thành phân hữu cơ, thuộc Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm lượng khí thải của cộng đồng quốc tế”.
Bình luận 0

Các lớp tập huấn được triển khai trên địa bàn huyện Hoà Vang, với sự tham gia của 150 học viên là hội viên nông dân thuộc 5 xã Hoà Tiến, Hoà Khương, Hoà Châu, Hoà Sơn và Hoà Liên.

Đà Nẵng: 150 nông dân tham gia tập huấn về kỹ thuật ủ phân hữu cơ thân thiện môi trường - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường do Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng tổ chức. Ảnh: T.H.

Tham gia lớp tập huấn, bà con nông dân được các giảng viên hướng dẫn cách phân loại rác thải hữu cơ, các kỹ thuật chuyển đổi chất thải hữu cơ từ thực phẩm thừa và phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, nhằm bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người dân.

Đà Nẵng: 150 nông dân tham gia tập huấn về kỹ thuật ủ phân hữu cơ thân thiện môi trường - Ảnh 2.

Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng của nông dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: T.H.

Hội viên nông dân được truyền đạt các kiến thức về kỹ thuật lên men phụ phẩm cây trồng làm thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật nuôi gà trên đệm lót sinh học dày và kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng.

Tại lớp tập huấn, các học viên tích cực trao đổi, tham gia thực hành để hiểu và nắm vững các kiến thức để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Nông dân nắm được các giá trị tái sinh của rơm khô, vỏ trấu, lá mục, cỏ dại, mùn cưa, bã mía….

Đà Nẵng: 150 nông dân tham gia tập huấn về kỹ thuật ủ phân hữu cơ thân thiện môi trường - Ảnh 3.

Nông dân được các giảng viên hướng dẫn cách phân loại rác thải hữu cơ, các kỹ thuật chuyển đổi chất thải hữu cơ từ thực phẩm thừa và phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: T.H.

Đà Nẵng: 150 nông dân tham gia tập huấn về kỹ thuật ủ phân hữu cơ thân thiện môi trường - Ảnh 4.

Nông dân tại huyện Hòa Vang tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường. Ảnh: T.H.

Từ đó, khai thác tối ưu lợi ích của phụ phẩm nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất, tăng tính ứng dụng của phương pháp sản xuất hữu cơ an toàn, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, hạn chế tình trạng đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác trên đồng ruộng, gây cản trở và làm mất an toàn giao thông. Qua đó giúp không khí trong lành hơn, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Đà Nẵng: 150 nông dân tham gia tập huấn về kỹ thuật ủ phân hữu cơ thân thiện môi trường - Ảnh 5.

Qua lớp tập huấn nhằm khai thác tối ưu lợi ích của phụ phẩm nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất cho nông dân.... Ảnh: T.H.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên rất phấn khởi khi nhận biết được sự hữu ích từ các kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các kỹ thuật đã được học vào mô hình chăn nuôi gà đệm lót sinh học, ủ phân hữu cơ và làm thức ăn chăn nuôi của gia đình.

Sự thành công từ các mô hình xử lý rác thải hữu cơ của người nông dân, sẽ là điểm sáng trong nhân rộng ứng dụng các biện pháp chuyển đổi chất thải hữu cơ từ thực phẩm thừa và trong sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem