Nông dân Hà Nội tích cực tham gia chương trình OCOP, nâng tầm giá trị nông sản
Nông dân Hà Nội tích cực tham gia chương trình OCOP, nâng tầm giá trị nông sản
Đức Thịnh
Thứ bảy, ngày 10/12/2022 08:29 AM (GMT+7)
Để phát huy vai trò của Hội Nông dân trong thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), thời gian qua các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức và triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân về những giá trị từ chương trình OCOP mang lại.
Ngày 9/12, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức toạ đàm Thúc đẩy sự tham gia của các cấp Hội và hội viên nông dân trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại huyện Đông Anh.
Phát biểu đề dẫn toạ đàm, ông Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội (Hội Nông dân TP Hà Nội) nhấn mạnh, OCOP là một nội dung quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hướng đến phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng nông thôn. Vì vậy, Hội Nông dân TP Hà Nội xác định công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm.
Thời gian qua, Hội Nông dân TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp, phương thức đẩy mạnh tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, câu lạc bộ nông dân, hội nghị, hội thảo, tập huấn, các kênh thông tin truyền thông từ TP đến cơ sở.
Hội đã chỉ đạo triển khai phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong đó, tập trung hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất an toàn gắn với sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP.
Các cấp Hội Nông dân cũng tích cực vận động các hộ mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh theo mô hình trang trại, gia trại; xây dựng các chi, tổ hội nghề nghiệp và những mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã kiểu mới. Đồng thời, hỗ trợ hội viên vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân TP Hà Nội để đầu tư phát triển sản xuất, hướng đến phát triển đa dạng sản phẩm OCOP theo lợi thế.
Tại buổi tọa đàm, đã có 7 ý kiến nêu lên những khó khăn, đề xuất giải pháp và tham gia thảo luận tập trung vào một số nội dung: Ứng dụng công nghệ cao vào dây chuyền chế biến rau, củ, quả thành Ống hút mang tên thương hiệu "Ống hút rau củ Ecos".
Công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản. Vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nông dân trong việc phát triển các sản phẩm Ocop.
Công tác vận động nông dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tham gia thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop. Công tác tuyên truyền về bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp.
Công tác quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Thực trạng và một số giải pháp bảo tồn phát triển làng nghề trạm khắc gỗ mỹ nghệ.
Vai trò của các cấp hội Nông dân trong công tác phát triển xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm an toàn theo chuỗi liên kết giá trị. Vận động nông dân tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành sản xuất nông nghiệp.
Công tác quy hoạch lại sản xuất ở nông thôn, xác định các sản phẩm chủ lực, ngành nghề truyền thống, để xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực đầu tư cho phát triển sản xuất.
Phát biểu tại toạ đàm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội Nguyễn Hữu Hoàng đánh giá, những thành công ban đầu của Chương trình OCOP và hiệu ứng lan toả của chương trình sẽ là nền tảng để thúc đẩy phát triển sản phẩm có tiềm năng ở huyện Đông Anh nói riêng, toàn TP nói chung.
Để góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình OCOP, thời gian tới, Hội Nông dân TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cấp hội và hội viên nông dân nhận thức đúng và đầy đủ về chương trình, từ đó tích cực tham gia phát triển sản phẩm.
Ông Nguyễn Hữu Hoàng cũng đề nghị các sở ngành của Hà Nội, UBND huyện Đông Anh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nông dân trong tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới; áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, quản lý sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể, tiến tới đủ điều kiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.