Chủ đề nóng

Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Xuân Thọ của Lâm Đồng: Chuyển đổi số từ lực lượng nhân lực trẻ

Văn Long Thứ hai, ngày 08/05/2023 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những kỹ năng về chuyển đổi số, công nghệ thông tin thì đoàn viên, thanh niên được xem là lực lượng nòng cốt để chính quyền xã Xuân Thọ (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chuyển đổi số.
Bình luận 0

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Xuân Thọ là một xã thuộc TP Đà Lạt, nhiều năm qua, địa phương này đã nổi tiếng với nhiều loại rau, hoa công nghệ cao. Năm 2015, xã Xuân Thọ được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt chỉ 31,4 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, đến năm 2022, thu nhập bình quân của người dân đã đạt 65 triệu đồng/người/năm (gấp 3,6 lần so với khi xã được công nhận NTM).

Clip: Người dân và chính quyền xã Xuân Thọ nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chuyển đổi số.

Hiện nay, chính quyền và người dân xã Xuân Thọ đang chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số. Các nhà vườn làm nông nghiệp tại xã Xuân Thọ đang áp dụng rất nhiều công nghệ vào sản xuất. Điều đó cho thấy người dân cũng đang rất ủng hộ và hòa nhập vào "chiến lược" chung của địa phương.

Xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số ở Xuân Thọ: Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt - Ảnh 1.

Đảng bộ, chính quyền và người dân tại xã Xuân Thọ đang tích cực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chuyển đổi số tại địa phương. Ảnh: Văn Long.

Có mặt tại vườn dâu tây của anh Trần Đức Nam (thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ) phóng viên thấy sự nhàn hạ của chủ vườn khi chỉ ngồi bấm điện thoại cũng chăm sóc được toàn bộ khu vườn rộng 2ha của mình.

Anh Nam cho biết, mỗi khu nhà kính được lắp thiết bị cảm biến có kết nối với hộp cảm biến gắn sim 4G. Mọi thông số từ thiết bị cảm biến được hộp cảm biến chuyển về trung tâm điều khiển xử lý. Vì vậy, các thông số khi truyền về trung tâm điều khiển, sự cố, trục trặc bên trong hệ thống đều được báo về phần mềm được cài đặt trong điện thoại của anh Nam biết và thông báo công nhân xử lý nhanh chóng.

Xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số ở Xuân Thọ: Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt - Ảnh 2.

Anh Trần Đức Nam bên một hộp trung tâm điều khiển việc tưới nước, phân bón tự động của khu vườn 2ha trồng dâu tây của gia đình mình. Ảnh: Văn Long.

Anh Trần Đức Nam cho biết, "Ở màn hình của trung tâm điều khiển thì tôi có thể thấy được độ PH, EC của khu vườn. Ngoài ra, qua phần mềm ở điện thoại, tôi thấy được lượng nước, phân mà máy đã tưới cho dâu tây trong 1 lần tưới là bao nhiêu. Ở những vườn khác thì việc tưới nước, phân, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm thì vẫn phải thao tác, tắt/mở thông qua điện thoại. Thế nhưng hệ thống của tôi thì hoàn toàn tự động, không cần phải cầm đến điện thoại luôn".

Xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số ở Xuân Thọ: Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt - Ảnh 3.

Thông qua điện thoại, anh Nam có thể biết được mọi thông số nhiệt độ, độ ẩm, quy trình tưới nước, phân bón cho dâu tây trong vườn của mình. Ảnh: Văn Long.

Trong khi đó, chị Lương Thị Yến Vân (thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ) cho hay, trước đây hợp tác xã của chị đã áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Hiện nay, ngay tại các vườn trồng ớt, rau, quả của hợp tác xã mình, chị Vân đã đào tạo một đội ngũ chuyên phát trực tiếp bán hàng qua mạng xã hội. Đặc biệt với tài khoản tiktok hơn 180.000 lượt follow, chỉ với 1 phiên livestream, chị có thể bán hơn 2 tấn hàng các loại. Theo chị Vân, từ khi sử dụng tik tok thì lượng hàng bán ra của hợp tác xã đang tăng lên 50%. Hơn nữa khi sử dụng nền tảng này để bán hàng, khách hàng có thể nhanh chóng nhận được hàng đã mua, theo dõi được đơn hàng của mình đã đến đâu, bao giờ nhận được.

Xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số ở Xuân Thọ: Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt - Ảnh 4.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Xuân Thọ của Lâm Đồng: Chuyển đổi số từ lực lượng nhân lực trẻ - Ảnh 6.

Với những buổi livestream bán hàng trên tik tok, chị Vân có thể bán hàng tấn nông sản các loại. Ảnh: Văn Long.

Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt

Trao đổi với phóng viên về kế hoạch xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số, ông Ngô Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ cho biết, hiện nay toàn bộ hệ thống chính quyền đang phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đưa xã trở thành xã NTM kiểu mẫu chuyển đổi số. Trước hết, chúng tôi tập trung tuyên truyền đến người dân thực hiện Đề án 06, hiện toàn xã đã có 100% người dân được cấp căn cước công dân.

Xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số ở Xuân Thọ: Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt - Ảnh 5.

Ông Ngô Văn Dũng trực tại UBND xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân địa phương. Ảnh: Văn Long.

"Hiện nay, tại các thôn trong xã chúng tôi đã thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng. Các tổ này do bí thư, trưởng thôn là tổ trưởng, tổ phó. Đặc biệt, các tổ này có sự tham gia của các đoàn viên, thanh niên để hướng dẫn người dân, người lớn tuổi áp dụng công nghệ trong thanh toán trực tuyến, sử dụng internet banking của các ngân hàng trong các giao dịch của đời sống. Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên sẽ hướng dẫn người dân bán hàng, nông sản qua các nền tảng mạng xã hội, đăng kí giải quyết thủ tục hành chính online.

Hiện nay, chúng tôi cũng tranh thủ mọi sự hỗ trợ của Sở NNPTNT tỉnh và Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt để giúp 100% sản phẩm nông nghiệp của người dân được truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân địa phương", ông Ngô Văn Dũng cho hay.

Xây dựng NTM kiểu mẫu chuyển đổi số ở Xuân Thọ: Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt - Ảnh 6.

Xã Xuân Thọ tranh thủ sự hỗ trợ của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt để giúp các sản phẩm nông sản của người dân được truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Văn Long.

Ghi nhận của phóng viên, hiện nay 100% đường nông thôn và liên thôn tại xã Xuân Thọ được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Các tuyến đường giao thông nông thôn được duy trì xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt, toàn xã Xuân Thọ hiện nay không còn hộ nghèo.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện nay về tiêu chí môi trường, việc thu gom rác thải, phân loại rác tại nguồn còn gặp nhiều khó khăn do ý thức người dân thấp. Việc thu gom rác thải từ sản xuất nông nghiệp khó khăn do địa bàn canh tác của người dân rộng, thiếu tập trung nhiều vị trí sản xuất xen canh vào đất rừng, xa địa điểm tập kết nên chưa kêu gọi được ý thức tự giác chấp hành của người dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem