Chủ đề nóng

NÓNG: Việt Nam sắp cho phép thương mại hoá cây trồng biến đổi gen

Thanh Xuân Chủ nhật, ngày 31/08/2014 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ TNMT đã ban hành Quyết định số 1836 về việc cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen mang sự kiện MON 89034 kháng sâu bộ cánh vảy của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam. Như vậy, chỉ còn một thủ tục cuối cùng là đăng ký giống với Bộ NNPTNT nữa là cây trồng biến đổi gen đã chính thức được cho phép thương mại hoá ở nước ta.
Bình luận 0
Sự kiện MON 89034 với sự biểu hiện của 2 protein Cry1A.105 và Cry2Ab2 mang đặc tính kháng đối với một số loài sâu hại bộ cánh vảy (Lepidoptera) như sâu đục thân (Ostrinia furnacalis), sâu đục bắp (Helicoverpa armigera) và sâu khoang (Spodoptera litura).
Ngô biến đổi gen có thể góp phần làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp. (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Tin tức/TTXVN)

Báo cáo đánh giá rủi ro của ngô biến đổi gen mang sự kiện MON 89034 đối với môi trường và đa dạng sinh học đã được Công ty TNHH Dekalb Việt Nam xây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu đã được chứng minh là an toàn sinh học trên thế giới và các số liệu qua các vụ khảo nghiệm hạn chế, khảo nghiệm diện rộng đối với sự kiện MON 89034 trong điều kiện thực tế tại Việt Nam (kết quả khảo nghiệm đã được Bộ NNPTNT chứng nhận đạt yêu cầu).

Giấy chứng nhận an toàn sinh học được Bộ TNMT quyết định ban hành sau quá trình đánh giá, thẩm định kỹ lưỡng, khoa học của Tổ chuyên gia và Hội đồng an toàn sinh học theo đúng trình tự, thủ tục đã được quy định tại các văn bản quản lý nhà nước về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen. Quy trình thẩm định này cũng tuân thủ các chuẩn mực về đánh giá hồ sơ và chứng nhận an toàn sinh học đã được tiến hành trên thế giới.

Đây là sự kiện biến đổi gen đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học tại Việt Nam. Trước khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học tại Việt Nam, sự kiện MON 89034 đã được cấp phép phóng thích vào môi trường tại 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Canada (2008),  Hoa Kỳ (2008), Nhật Bản (2008), Brazil (2009), Argentina (2010), Nam Phi (2010), Phillipines (2010) và Honduras (2010).

Việc Quyết định cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học của Bộ TNMT cùng với việc cấp Giấy xác nhận các sự kiện ngô biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Bộ NNPTNT trong thời gian qua đánh dấu một bước tiến quan trọng của Việt Nam trong tiến trình ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại nước ta.

Hy vọng, trong thời gian tới khi giống ngô biến đổi gen đã được cấp phép đủ điều kiện gieo trồng rộng rãi sẽ góp phần giúp nước ta chủ động hơn trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện còn đang phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ nước ngoài.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem