Chủ đề nóng

Nước dâng cao ở vùng tranh chấp biên giới Ấn Độ, binh sĩ Trung Quốc gặp nguy

Chủ nhật, ngày 05/07/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Binh sĩ Trung Quốc tập trung với số lượng lớn ở phạm vi 5km từ vùng tranh chấp tại thung lũng Galwan đang gặp nguy hiểm khi nước dâng cao ở bờ sông Galwan gây ngập lụt, nguồn tin quân đội Ấn Độ cho biết trên tờ Hindustan Times.
Bình luận 0

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã nhiều lần ẩu đả ở vùng tranh chấp.

Một chỉ huy cấp cao của quân đội Ấn Độ nói dòng sông Galwan có nguồn gốc từ cao nguyên Aksai Chin, vốn rất lạnh, luôn tiệm cận mức đóng băng. Nhưng nhiệt độ tăng cao trong những ngày vừa qua khiến mực nước lên cao nhanh chóng.

“Tuyết đang tan rất nhanh, bất kì vị trí nào ở gần bờ sông cũng rất nguy hiểm”, sỹ quan Ấn Độ cho biết, ám chỉ các bức ảnh vệ tinh cho thấy binh sĩ Trung Quốc hạ trại ngay bờ sông.

Sỹ quan Ấn Độ cho biết thêm, ngay cả những khu vực khác do Trung Quốc kiểm soát ở vùng tranh chấp như hồ Pangong Tso, Gogra, Hot Springs đều không thể đồn trú được trong thời gian dài, ám chỉ nếu căng thẳng kéo dài đến mùa đông.

Thông thường, căng thẳng biên giới Trung-Ấn sẽ leo thang đến đỉnh điểm trong những tháng mùa hè. Vào mùa đông, hai bên đều tự động rút quân vì khí hậu khắc nghiệt ở vùng cao.

Theo Hindustan Times, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gần đây đã có chuyến thăm đến vùng tranh chấp ở Ladakh, khẳng định Ấn Độ quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và cục diện tranh chấp sẽ ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới. Có thông tin nói rằng quân đội Trung Quốc kéo cáp quang đến một địa điểm ở thung lũng Galwan. Binh sĩ Trung Quốc cũng bị tố xây đường hầm ở khu vực hồ Pangong.

Quân đội Ấn Độ dự đoán căng thẳng biên giới Trung-Ấn năm nay sẽ kéo dài, dài hơn cả quãng thời gian 73 ngày trong cuộc đụng độ biên giới năm 2017 ở cao nguyên Doklam.

Pháo tự hành M-777 và xe tăng chủ lực T-90 đang là hai vũ khí quan trọng của Ấn Độ hiện diện ở vùng tranh chấp, cùng các vũ khí chống tăng. Tất cả các trang thiết bị vũ khí đều được Ấn Độ vận chuyển đến vùng tranh chấp bằng máy bay vận tải quân sự C-17.

Đăng Nguyễn - Hindustian Times
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem