Chủ đề nóng

Nuôi đàn trâu "khủng" 70 con, trồng bạt ngàn thanh long ruột đỏ trên đất bãi, ông nông dân là tỷ phú ở làng

Ngân - Hà Thứ bảy, ngày 13/11/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỏ nghề đốt lò gạch thủ công, lão nông Trần Văn Hải ở thôn Trại Than, xã Cao Đức (Gia Bình, Bắc Ninh) đã quy hoạch 8ha xây dựng trang trại VAC tổng hợp nuôi gần 100 con trâu, trồng thanh long ruột đỏ, bưởi và các loại rau màu.
Bình luận 0

Vùng đất bãi ven sông Đuống thuộc thôn Trại Than, xã Cao Đức (Gia Bình, Bắc Ninh) trước kia hầu hết là diện tích đun đốt lò gạch thủ công, giờ đây tất cả được chuyển đổi thành các mô hình trồng trọt và chăn nuôi đem lại hiệu quả cao, thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/ha mỗi năm. Một trong những người tiên phong làm đổi thay vùng đất phục hóa này là vợ chồng ông Trần Văn Hải, Vũ Thị Thuận.

Ông Hải tâm sự: "Quê tôi vốn chỉ độc canh cây lúa, không có ngành nghề phụ, cái nghèo cứ đeo bám. Tôi từng làm đủ nghề nhưng cuộc sống gia đình cũng chẳng khấm khá, rồi tự nhủ phải bám trụ đất quê. Sau khi tỉnh có quyết định cấm không cho các lò gạch thủ công hoạt động, địa phương khuyến khích các hộ, nhóm hộ đấu thầu và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cùng với vốn tự có, tôi vay thêm 800 triệu đồng vốn ngân hàng đấu thầu 12ha (thời gian 20 năm) đất bãi ven sông, là diện tích đun đốt gạch thủ công trước đây của xã, gia đình quy hoạch 8ha xây dựng trang trại VAC tổng hợp, còn lại 4ha cho người dân Hải Dương thuê lại để trồng màu".

Nuôi đàn trâu "khủng" 70 con, trồng bạt ngàn thanh long ruột đỏ trên đất bãi, ông nông dân là tỷ phú ở làng - Ảnh 1.

Một góc trang trại trồng cây thanh long ruột đỏ của ông Trần Văn Hải. Ảnh: N.H

Ban đầu gia đình ông Hải chỉ tập trung trồng chuối và ngô, sau 2 năm nhận thấy hiệu quả cây trồng này không cao, chuyển đổi sang nuôi trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao hơn. Nói là làm, trên diện tích đã quy hoạch, ông dành hơn 4ha trồng các loại cây ăn quả và rau màu như: Thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, cà rốt, dưa hấu, dưa lê… 3ha nuôi thả cá, xây dựng chuồng trại nuôi 10 con trâu nái, 60 con trâu thương phẩm.

Với ông Hải nuôi trâu, cấy lúa, trồng màu thì đã quá quen thuộc nhưng trồng thanh long ruột đỏ (cây trồng mới ở vùng đất này), bưởi da xanh là điều không đơn giản. Bởi vậy, ông lặn lội đến các cơ sở  trồng thanh long ở Ninh Thuận, Quảng Nam... tìm mua giống và học hỏi kỹ thuật chăm sóc, phòng chống bệnh. Ngoài ra ông tích cực tham gia các lớp tập huấn của địa phương, từ đó áp dụng vào thực tế.

Đáp lại nỗi vất vả, sau bao năm dày công cải tạo, san lấp mặt bằng, kéo đường điện, xây lắp hệ thống cung cấp nước tưới, đến nay gia đình ông thu mùa quả ngọt. Trung bình mỗi năm thu hoạch hàng chục tấn cá, 50 tấn cà rốt.  Riêng thanh long ruột đỏ năng suất đạt khoảng 20-25 tạ/sào/năm, giá bán khoảng 15.000 - 25.000 đồng/kg, mỗi sào thanh long thu về khoảng 40-50 triệu đồng.

Hết vụ này, ông Hải chuyển sang trồng cà rốt đông, quỹ đất không ngừng nghỉ vụ nọ gối vụ kia, màu xanh trù phú cứ thay nhau đơm hoa kết trái. Trang trại trừ chi phí cho thu lãi 700-800 triệu đồng/ năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ.

Thời gian tới, ông Hải tiếp tục duy trì trồng các cây màu có giá trị kinh tế cao; trồng thêm 2.000 cây thanh long ruột đỏ và tăng đàn trâu lên 100 con.  Ông chia sẻ: "Để làm một nhà nông giỏi không dễ, cần phải biết tổng hoà mọi kinh nghiệm trong thực tế, đi nhiều, tìm hiểu và ứng dụng ngay tại trang trại của mình là bí quyết giúp tôi thành công trong mô hình kinh tế VAC tổng hợp".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem